Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió

Đến Quảng Trị, thực khách khó lòng bỏ qua món cháo có cái tên rất lạ mà cách ăn cũng đặc biệt không kém.

Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Trị sẽ chiêu đãi du khách một món ăn đặc biệt từ cái tên đến cách thưởng thức: Cháo vạt giường.

Gọi là cháo nhưng về hình thức thì món ăn này không sánh mịn như khi được nấu bằng bột gạo, cũng không nở bung như khi nấu bằng hạt gạo. Thực chất, cháo vạt giường là những sợi bột dài, nhìn như những thanh tre vạt giường (dát giường) nên món ăn mới có cái tên độc đáo như vậy.

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió - 1

Cháo cá vạt giường thơm ngon của Quảng Trị. (Ảnh: Lê Trung Thu Hằng)

Cháo vạt giường được nấu với cá, ngon nhất phải kể đến loại cá tràu (cá quả) còn tươi roi rói ở vùng Hải Lăng – Quảng Trị. Bởi những con cá ở đây rất dày mình, sống trong môi trường tự nhiên nên thịt rất chắc, thơm ngon. Ngoài ra, cá lóc cũng thường được người dân địa phương dùng để chế biến.

Cá được làm rất khéo, lọc xương để một bên, thịt để một bên. Phần xương được băm nhuyễn, lọc lấy nước để nấu thành nước lèo. Thịt cá lại đem đi ướp gia vị, xào với hành phi thơm nức mũi.

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió - 2

Cả thịt và xương cá đều được tận dụng để nấu ăn. (Ảnh minh họa)

Món cháo này muốn thành công thì người đầu bếp phải dành nhiều công sức cho phần bột. Đầu tiên phải chọn được loại gạo ngon đem đi xay thành bột. Sau đó, bột được nhào kỹ rồi ủ trong thời gian quy định, có vậy lúc nấu lên mới được độ dai và giòn sần sật.

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió - 3

Sợi bột được cắt đều. (Ảnh: Lê Trung Thu Hằng)

Các sợi bột được xắt đều, sợi nào sợi nấy có kích thước giống hệt nhau nên lúc xếp lên tô trông rất đẹp mắt. Sợi cháo vạt giường thường được trụng sơ qua với nước sôi vừa chín tới chứ không để lâu vì dễ bị nhão.

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió - 4

Sợi vạt giường sau khi trụng nước sôi sẽ trở nên mềm mềm, dai dai. (Ảnh: Đặc sản miền Trung)

Một tô cháo vạt giường thường có sợi bột, cá, rau thơm và đặc biệt phải có thêm hành tăm thái nhỏ. Loại hành này thơm nức mũi, cả củ và thân đều được tận dụng triệt để, mang đến hương vị rất riêng cho món ăn.

Để vạt giường được ngon thì không thể thiếu hành tăm. (Ảnh minh họa)

Cháo vạt giường khi ăn phải dùng đũa để gắp các sợi, dùng muỗng để húp nước lèo. Vừa ăn vừa cảm nhận vị ngọt thanh, béo ngậy của cá và chút dai dai của sợi bánh, thực khách khó lòng mà quên được món ăn hấp dẫn này.

Món cháo vạt giường độc đáo, khi ăn phải dùng đũa của đất Quảng Trị đầy nắng gió - 6

Khi ăn, thực khách phải dùng đũa mới thưởng thức được trọn vẹn. (Ảnh: localtravelbuddy)

Món cháo cá vạt giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là món quà dân dã của quê mình, luôn tự hào giới thiệu cho khách du lịch gần xa.

Rachel Phạm (Tổng hợp)