Virgin Galactic mở bán vé du lịch vũ trụ 450.000 USD

Virgin Galactic mở bán vé du lịch vũ trụ 450.000 USD

Công ty của tỷ phú Richard Branson tăng giá vé lên gần gấp đôi sau thành công của chuyến bay lên rìa vũ trụ tháng trước.

Tỷ phú Richard Branson trải nghiệm trạng thái không trọng lượng trong chuyến bay hôm 11/7. Ảnh: Virgin Galactic.

Virgin Galactic, công ty thuộc tập đoàn Virgin Group của tỷ phú Richard Branson, hôm 5/8 thông báo mở bán lại vé du lịch vũ trụ với giá 450.000 USD một ghế. Công ty này đã dừng bán vé vào tháng 12/2018, không lâu sau khi máy bay VSS Unity lần đầu tiên bay lên vùng không gian cận quỹ đạo. Khi đó, giá vé chỉ là 250.000 USD một ghế.

Sự kiện mở bán lại vé diễn ra sau chuyến bay vũ trụ thứ 4 của máy bay VSS Unity từ Sân bay vũ trụ Mỹ, New Mexico, hôm 11/7. Trong hành trình này, VSS Unity lần đầu tiên chở phi hành đoàn đầy đủ gồm hai phi công, Branson và ba hành khách khác tới rìa không gian.

Virgin Galactic đưa ra ba lựa chọn cho khách hàng: mua một ghế, mua nhiều ghế cùng lúc hoặc đặt trọn một chuyến bay trên VSS Unity hay các máy bay vũ trụ khác (ví dụ, mẫu máy bay mới chế tạo mang tên VSS Imagine). Hãng này cũng bán vé cho nghiên cứu vi trọng lực và đào tạo phi hành gia chuyên nghiệp. Giá vé này sẽ cao hơn, khoảng 600.000 USD, theo Michael Colglazier, CEO của Virgin Galactic.

VSS Unity bay tới rìa không gian nhờ máy bay mẹ VMS Eve. VMS Eve mang VSS Unity lên độ cao khoảng 15.000 m, sau đó thả nó xuống. VSS Unity sẽ khai hỏa động cơ tên lửa và tiếp tục phóng lên vùng không gian cận quỹ đạo. Hành khách sẽ có dịp nhìn ngắm Trái Đất trên nền vũ trụ tối đen và trải nghiệm khoảng 3 – 4 phút trạng thái không trọng lượng. Máy bay sẽ đáp xuống đường băng khoảng một tiếng sau khi cất cánh.

Khoảng 600 người đã đặt vé cho đến nay, theo các đại diện của Virgin Galactic. Tuy nhiên, họ hy vọng con số này sẽ tăng lên đáng kể với sự quan tâm lớn về chuyến bay hôm 11/7.

Chuyến bay tiếp theo của VSS Unity sẽ phục vụ cho các hành khách từ Không quân Italy, dự kiến cất cánh cuối tháng 9. Sau hành trình này, VMS Eve dự kiến di chuyển tới Mojave, bang California, nơi đặt trụ sở của The Spaceship Company – công ty con chuyên về sản xuất máy bay và tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Tại đây, VMS Eve sẽ nhận một loạt cải tiến, bao gồm việc củng cố nhiều bộ phận cấu trúc.

VMS Eve dự kiến trở lại Sân bay vũ trụ Mỹ khoảng giữa năm 2022. Virgin Galactic sẽ tổ chức thêm một chuyến bay thử nghiệm có đủ phi hành đoàn ngay sau đó. Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, các máy bay sẽ bắt đầu hoạt động thương mại hoàn toàn vào quý III/2022.

Thu Thảo (Theo Space)

Nguồn: https://vnexpress.net/virgin-galactic-mo-ban-ve-du-lich-vu-tru-450-000-usd-4336449.html