Trái thù lù – loại quả mọc dại ngoài đồng có gì ‘hot’ mà bán cả 400.000 đồng/kg?

Trái thù lù – loại quả mọc dại ngoài đồng có gì ‘hot’ mà bán cả 400.000 đồng/kg?

Loại quả dại gắn liền với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ vùng quê nay lại có giá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người săn lùng mua cho bằng được.

Tuổi thơ của bạn có từng cùng mấy đứa trẻ con trong xóm rong ruổi khắp các nẻo đường để tìm các loại quả dại nhấm nháp cho vui miệng không? Nếu có, chắc hẳn bạn cũng đã từng thử qua trái thù lù (hoặc trái lù đù, tầm bóp tùy theo cách gọi của địa phương).

Trái thù lù (lù đù, tầm bóp,…). (Ảnh: Thùy Minh)

Loại quả này có hình dáng độc đáo, được bao bọc bởi một lớp màng mỏng, căng phồng lên. Khi chín, lớp màng chuyển sang màu vàng nên nhìn từ xa, cây thù lù như có hàng chục chiếc lồng đèn tí hon đang treo lơ lửng.

Trái thù lù - loại quả mọc dại ngoài đồng có gì 'hot' mà bán cả 400.000 đồng/kg? - 2

Thù lù khi chín có màu vàng nhạt. (Ảnh minh họa)

Quả thù lù chín khi ăn có vị chua nhẹ, khá thơm nên đã trở thành món yêu thích của nhiều trẻ em vùng nông thôn. Ngoài ra, vì có tính bình và giải nhiệt rất tốt nên thù lù thường được các bà, các mẹ nấu nước cả cây lẫn trái để tắm cho trẻ con, trị ngứa, mề đay. Về mặt khoa học, quả thù lù có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hoá…, có công dụng rất tốt với sức khỏe.

Loại trái này có vị chua và rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trái thù lù - loại quả mọc dại ngoài đồng có gì 'hot' mà bán cả 400.000 đồng/kg? - 4

Loại trái này được chế biến thành nhiều món ngon. (Ảnh minh họa)

Ngày trước, thù lù là thức quả mọc dại nhưng hiện tại nó lại được săn đón và có giá trị cao, đôi khi được bán với giá 400.000 đồng/kg. Cũng nhờ những công dụng tuyệt vời kể trên mà nhiều bạn trẻ đã tìm mua thù lù để chế biến thành các món ăn khác nhau như nước ép, salad trộn, làm bánh, mứt… như một cách bổ sung chất làm “trẻ hóa” cơ thể.

Trái thù lù - loại quả mọc dại ngoài đồng có gì 'hot' mà bán cả 400.000 đồng/kg? - 5

Hiện tại, thù lù có giá khá đắt đỏ, có thể lên đến 400.000 đồng/kg. (Ảnh: Thùy Dung)

Rachel Phạm (Tổng hợp)