Quảng Trị lập hồ sơ về hũ tiền cổ nặng 27 kg

Quảng Trị lập hồ sơ về hũ tiền cổ nặng 27 kg

Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị đang lập hồ sơ về một hũ tiền cổ nặng 27 kg, do người dân phát hiện và bàn giao.

Ngày 1/12, đại diện Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị cho hay hũ tiền cổ có một khối kết dính lớn nặng 13 kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ.

Các đồng xu có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Đa số đồng tiền còn nguyên hình dạng, một số bị oxy hóa nên mặt chữ bị mờ.

Qua những đồng xu rời còn rõ mặt chữ, bước đầu các nhà nghiên cứu cho rằng số tiền cổ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, niên đại trên dưới 1.000 năm. “Cũng có thể trong khối này còn có những đồng tiền khác của Việt Nam, nhưng bị kết dính nên chúng tôi chưa tìm ra”, ông Ngô Văn Minh, Phó phòng Sưu tầm và Kiểm kê, Bảo tàng Quảng Trị, cho hay.

Thành viên hội đồng khoa học Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị giám định các đồng tiền cổ. Ảnh: NVM

Thành viên hội đồng khoa học Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị giám định các đồng tiền cổ. Ảnh: NVM

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị khen thưởng người dân ở phường 4 (TP Đông Hà), vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp hũ tiền cổ, với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Theo Nghị định 29, người dân được hưởng mức trích thưởng 15% với tài sản có giá trị từ 10 đến 100 triệu đồng. Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị xác định hũ tiền có giá thị trường hơn 97 triệu đồng.

Một khối tiền cổ kết dịnh với nhau. Ảnh: NVM

Trước đó, ngày 4/8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4 (TP Đông Hà), ông Nguyễn Đình Vương và Nguyễn Quốc Trị đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi bàn giao cho cơ quan chức năng.

Hoàng Táo

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-tri-lap-ho-so-ve-hu-tien-co-nang-27-kg-4396960.html