Phát hoảng với vé bay Đà Lạt giá cao ngất hơn 16 triệu đồng

Phát hoảng với vé bay Đà Lạt giá cao ngất hơn 16 triệu đồng

(VTC News) – Nhu cầu trốn nóng của người dân tăng cao khiến giá vé máy bay tới Đà Lạt cao ngất, những điểm du lịch khác cũng rất đắt đỏ.

Khảo sát trên website về du lịch Traveloka cũng như nhiều đại lý bán vé máy bay cho thấy, giá vé hành trình Hà Nội – Đà Lạt khởi hành ngày 12/7 và khứ hồi ngày 14/7 của hãng Vietnam Airlines có giá 16,8 triệu đồng/vé thương gia, còn của Bamboo Airways có giá 8,6 triệu đồng/vé khứ hồi. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Tương tự, chuyến bay Hà Nội – Côn Đảo khởi hành lúc 22h ngày 12/7 và khứ hồi lúc 15h ngày 14/7 của Vietnam Airlines hạng thương gia vé giá gần 12,4 triệu đồng (bao gồm thuế, phí). Trong khi đó, cùng đường bay, cùng ngày khởi hành, giá vé của hãng Bamboo Airways là gần 7 triệu đồng/vé khứ hội loại phổ thông đặc biệt.

Giá vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Phú Quốc cũng có giá lên đến hơn 12 triệu đồng/vé, tại nhiều khung giờ.

Phát hoảng với vé bay Đà Lạt giá cao ngất hơn 16 triệu đồng - 1

Giá vé khứ hồi cho hành trình Hà Nội – Đà Lạt hạng thương gia của Vietnam Airlines đi ngày 12/7 về ngày 14/7 có giá lên đến hơn 16 triệu đồng/vé. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, khảo sát của VTC News ngày 8/7 cho thấy, giá vé máy bay nội địa đang tăng “nóng” 20 – 30%.

Cụ thể, giá vé khứ hồi của hãng Vietjet Air hành trình Hà Nội – TP.HCM chiều đi ngày 12/7, chiều về ngày 15/7 (đã bao gồm thuế phí) có giá 3,4 – 4,8 triệu đồng/vé; các hãng khác cùng ngày, cùng hành trình  có giá dao động 4,2 – 5,9 triệu đồng/vé.

Đường bay Hà Nội – Nha Trang cũng có giá vé bay khứ hồi cao vút. Theo đó, Vietjet Air niêm yết giá 4,3 – 6,1 triệu đồng/vé, Vietnam Airlines bán 4,6 – 6,3 triệu đồng/vé, Bamboo Airways bán vé với giá 4,5 – 6,6 triệu đồng và Pacific Airlines bán 4,4 –  4,7 triệu đồng/vé. Đây là chặng bay nội địa  không dài nhưng lại có giá vé cao nhất trong tháng 7.

Một hành trình khứ hồi khác có giá vé khác biệt rõ rệt giữa các hãng là Hà Nội- Phú Quốc. Theo đó, giá rẻ nhất là của hãng Vietjet Air với 2,83 triệu đồng/vé, kế đến là của Bamboo Airways giá 3,93 triệu đồng/vé và cao nhất là của Vietnam Airlines lên đến 7,44 triệu đồng/vé.

Trả lời VTC News, anh Phạm Quang Trung, Giám đốc phòng vé Quang Trung (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, giá vé máy bay tăng mạnh vaf liên tục là do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân tăng cao, nhất là từ trung tuần tháng 7, khi học sinh vừa hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra còn do chịu sự tác động của giá xăng dầu cao kỷ lục.

“Các hãng bay đã chủ động tăng chuyến nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao. Ngoài ra, nhiều hãng phải tăng giá vé để lấy thu bù chi khi giá xăng dầu tăng cao và bù lỗ trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 ”, ông Trung nói.

Trước đó, chia sẻ với VTC News, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Miền Bắc cho biết, thời gian qua, lượng khách đi máy bay tại các chặng nội địa tăng đột biến, liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, trong đó đông nhất là đi đến các điểm du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Lâm Đồng…

Cụ thể, trong đợt cao điểm hè tháng 6 và đầu tháng 7, sản lượng vận chuyển qua cảng đã tăng 40% so với đợt cao điểm nhất trước dịch COVID-19. Trung bình mỗi ngày sân bay Nội Bài phục vụ khoảng 580 chuyến bay, trong đó 470 chuyến quốc nội với 83.300 lượt khách và 110 chuyến quốc tế với 10.200 lượt khách quốc tế. Đáng chú ý có những ngày, sản lượng đạt hơn 600 chuyến với hơn 104.000 khách, riêng sản lượng bay nội địa đạt 93.000 lượt khách.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam cũng cho biết, hành khách đi lại dịp hè đang tăng mạnh, trung bình sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 650-800 chuyến bay mỗi ngày, sản lượng khách 110.000 – 120.000 khách/ngày.

PHẠM DUY