Những điều tuyệt đối không làm khi đi máy bay

Những điều tuyệt đối không làm khi đi máy bay

(VTC News) – Khi đi máy bay, bạn nên tránh làm những việc dưới đây để chuyến bay được suôn sẻ, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Để bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.

Ngồi yên một chỗ, không vận động

Khi trên máy bay, tuần hoàn máu trong cơ thể bạn sẽ diễn ra chậm hơn, vì thế nếu bạn chỉ ngồi im, không vận động thì sẽ rất dễ bị chứng huyết khối tiểu cầu. Ngoài thời gian máy bay cất cánh và hạ cánh, bạn hãy tranh thủ đi lại, vận động nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Những điều tuyệt đối không làm khi đi máy bay - 1

Ngồi yên một chỗ khi đi máy bay có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Đeo kính áp tròng

Nếu có thể, hãy đeo một cặp kính bình thường khi đi máy bay. Không khí trên máy bay rất khô, có thể gây kích ứng mắt của bạn.

Hơn nữa, trong những chuyến bay dài, bạn hoàn toàn có thể ngủ quên. Và việc đeo kính áp tròng qua đêm có thể khiến thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Tắt điều hòa không khí trên ghế của mình

Bạn có quyền tắt điều hoà nhưng đôi khi sẽ khiến người ngồi xung quanh bị nóng. Hơn nữa, nhiệt độ cao có thể là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót hơn. Vì vậy, nếu quá lạnh, có thể gọi tiếp viên lấy chăn để đắp, hạn chế tắt điều hòa không khí.

Không xác định chỗ thoát hiểm

Thông tin này có thể cứu sống bạn một ngày nào đó. Hãy dành vài giây để tìm lối thoát khẩn cấp gần nhất với chỗ ngồi của bạn. Trong trường hợp cabin tối hoặc có khói, bạn sẽ có thể phải đếm các hàng bằng cách chạm vào ghế khi bạn tới lối ra.

Để hành lý ở nơi không phải chỗ ngồi của mình

Hạn chế để hành lý xách tay trên khoang hành lý không phải chỗ ngồi của bạn bởi ai cũng có nhu cầu sử dụng khoang này. Nếu hết khoang trống, bạn có thể đặt ở nơi khác nhưng nên nhờ sự hướng dẫn của tiếp viên.

Sử dụng điện thoại trên máy bay

Tín hiệu từ điện thoại của bạn có thể làm cản sóng của hệ thống định vị, phi công có thể không tiếp nhận được thông tin từ các kiểm soát viên không lưu. 

Không thắt dây an toàn

Tất cả chúng ta đều biết phải đeo dây an toàn trên máy bay khi tín hiệu dây an toàn sáng lên. Những rung lắc trong quá trình bay có thể làm bạn bị thương nếu không thắt dây. 

Uống đồ có cồn

Vì rượu bia là những chất khiến cơ thể mất nước rất nhanh. Cộng thêm luồng không khí vốn có độ ẩm thấp, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác “khô khốc” cực kỳ khó chịu.

Những điều tuyệt đối không làm khi đi máy bay - 2

Không nên uống đồ có cồn khi lên máy bay.

Không khí loãng cũng khiến tác dụng của rượu nhanh hơn và mạnh hơn. Hơn nữa, uống rượu có thể khiến hệ miễn dịch của bạn suy giảm, mà máy bay hay bất kỳ phương tiện công cộng nào cũng vậy: đậm đặc vi khuẩn.

Lạm dụng nút gọi tiếp viên hàng không

Ưu tiên hàng đầu của tiếp viên hàng không là giữ an toàn cho hành khách, chứ không phải phục vụ mọi ý thích của họ. Vì vậy, hãy thận trọng khi quyết định nhấn nút gọi tiếp viên. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hoặc khát nước trong chuyến bay đêm khi đèn đã tắt và nếu thức dậy sẽ đánh thức những người xung quanh, khi đó hãy nhấn nút gọi.

Đi chân trần trên máy bay

Một số người có thói quen sau khi đã an tọa trên ghế máy bay hành động đầu tiên của họ là cởi giày để đôi chân được thông thoáng. Tuy nhiên, nếu chân bạn “nặng mùi” thì tốt nhất là không nên cởi giày khi đi máy. Bởi không gian máy bay nhỏ, như vậy mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh gây ảnh hưởng đến nhiều hành khách nhất là với người ngồi kế bên bạn.

Ngoài ra, nếu đi chân trần trên sàn bạn có nguy cơ giẫm phải đồ ăn, nước bị rơi vãi hay nguy hiểm hơn là các mảnh vỡ,…

Gây sự với các hành khách khác

Việc ngồi lâu trên máy bay khiến nhiều người không thoải mái, vì vậy chỉ cần xích mích nhỏ cũng khiến hành khách gây sự với nhau. Đã có vô số lần các máy bay phải quay đầu lại hoặc hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây gổ.

Nói đùa về bom

Đừng nói về súng, vũ khí hay bất cứ thứ gì có thể đe dọa an toàn bay, đặc biệt là với tiếp viên hàng không, những người có quyền loại bạn ra khỏi chuyến bay nếu họ nghĩ rằng bạn có thể gây ra rủi ro dù là rất nhỏ.

Mai Linh (Tổng hợp)