Nhiều người mua xe cũ ngỡ ngàng khi biết phải đăng ký lại

Nhiều người mua xe cũ ngỡ ngàng khi biết phải đăng ký lại

VOV.VN – Dù việc cấp biển số định danh đã được thông tin rộng rãi, song không ít trường hợp chủ xe dù mua xe đã lâu, nhưng vẫn chưa thực hiện sang tên, đổi chủ.

Nhiều chủ xe cũ khi đến làm thủ tục để cấp biển số định danh mới ngỡ ngàng khi biết phải đăng ký lại để cấp biển số mới.

Tại Cơ sở đăng ký xe số 2 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), từ 7h sáng nay, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhân lực, máy móc, phương tiện để hướng dẫn, cấp định danh biển số ô tô cho người dân. Khá đông người cũng đến làm thủ tục để cấp biển số ô tô.

Là một trong số những người đầu tiên được cấp biển số theo mã định danh cá nhân, anh Nguyễn Thanh Tùng, ở Ba Đình, Hà Nội khá hài lòng với việc được cấp biển định danh cho một chiếc xe mới:

“Biển định danh này về sau dễ quản lý phương tiện, tham gia giao thông, với cả tránh tình trạng 2 xe trùng một biển, bị phạt nguội. Cái này về sau khi cho mượn cũng phải cẩn thận, có vượt quá tốc độ thì cũng là xe mình, tên mình, mình phải ra cơ quan nhà nước để nộp tiền.”

Cũng được cấp biển định danh trong buổi sáng 15/8, một số người dân phấn khởi cho biết:

– “Mình thấy rất hợp lý vì cái này đảm bảo về mặt an ninh, an toàn trật tự, đồng thời cũng dễ cho lực lượng công an để tiến hành xử phạt các lỗi vi phạm hành chính, đồng thời cũng nâng cao ý thức của người tham gia giao thông khi người ta biết cái xe của người ta đi là gắn với bản thân người ta thì người ta sẽ ý thức hơn.”– “Mình nghĩ nó rất ổn khi muốn truy xuất nguồn gốc những vụ việc xảy ra không mong muốn, rồi tình trạng quản lý phương tiện của mỗi người dân thì nó sẽ góp phần nhanh chóng để tìm ra những vụ việc nó nhanh hơn.”

Tuy vậy, không ít trường hợp chủ xe vẫn ngỡ ngàng khi đến thực hiện đăng ký cấp biển số định danh cho chiếc xe đang sử dụng. Ông Phạm Quang Đản (ở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho biết, ông mua lại chiếc Toyota đời cũ từ hơn một năm trước của một người quen, tuy vậy, khi mang hồ sơ gồm hợp đồng mua bán, giấy tờ thuế và tài liệu thể hiện việc mua bán xe, ông Đản ngỡ ngàng khi nghe cán bộ nơi đăng ký xe cho biết phải đăng ký lại và bấm biển mới.

“Tôi bây giờ muốn sang tên chính chủ mình thôi, chứ còn số thì tôi cũng không quan tâm lắm, vì hôm qua không biết, làm các thủ tục giấy tờ thì hôm qua không cần chủ cũ, nhưng hôm nay họ bao phải có chủ cũ ra để hủy biển số.”

Giống như ông Đản, anh Nguyễn Danh Hào (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) mua xe cũ của một showroom từ năm 2021. Xuất trình tập hồ sơ thể hiện hợp đồng mua bán phương tiện và các tài liệu về nghĩa vụ tài chính, anh Hào vẫn bị từ chối tiếp nhận vì theo quy định, chủ cũ phải có mặt để thu hồi lại biển số, sau đó mới được cấp biển số định danh chính chủ:

“Cái này em cũng không biết được vì em mua của showroom thì lúc đó em cũng không biết, nếu biết trước như này thì chắc là sẽ nhờ họ làm luôn, mình đỡ mất thời gian. Bây giờ phải có chủ cũ đến thu hồi biển thì công an mới chấp nhận hồ sơ của em. Bây giờ phải chờ showroom thôi chứ em có biết chủ cũ là ai đâu.”

Trước băn khoăn của nhiều chủ xe, trung tá Tạ Quang Minh, Đội Đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, với những trường hợp mua bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì vẫn thực hiện theo Thông tư 24, thu hồi biển số và đăng ký cũ và cấp lại biển số định danh cho chủ xe theo đúng quy định. Với những trường hợp này, đòi hỏi chủ sở hữu trên giấy tờ phải đến làm thủ tục thu hồi biển số và đăng ký, trước khi thực hiện cấp biển số định danh mới cho người mua:

“Những trường hợp không tìm thấy chủ, chủ xe đi nước ngoài hoặc những doanh nghiệp giải thể thì thứ nhất với trường hợp chủ phương tiện hiện tại đang sử dụng có giấy tờ mua bán của chủ xe cũ đứng tên đăng ký và giấy tờ mua bán cuối cùng cho người đang sử dụng, thì chúng tôi thu hồi biển số cũ và làm thủ tục sang tên cho chủ xe.

Còn với trường hợp không có giấy tờ xe thì chúng tôi hướng dẫn chủ xe làm các cam kết đối với những tài sản mình đang sử dụng thì sau 30 ngày sẽ làm thủ tục sang tên, cấp biển mới cho chủ xe theo quy định”, Trung tá Tạ Quang Minh cho biết.

Trực tiếp kiểm tra trong ngày đầu cấp biển số theo mã định danh cá nhân, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, Thông tư 24/2023 đảm bảo được 3 điểm mới so với trước đây như: mỗi người dân có số định danh cá nhân để gắn với biển số xe của mình, qua đó nâng cao quyền của chủ phương tiện, nâng cao ý thức tự giác khi tham gia giao thông và phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước.

“Thông tư 24 đã mang lại được lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước, quản lý được phương tiện khi tham gia giao thông, xác định được chủ phưng tiện và nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Thứ 2, người tham gia giao thông có quyền lợi và nghĩa vụ đối với phương tiện mà mình đang quản lý.”

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho hay, Thông tư 24 cũng cho phép người dân có thể đăng ký xe ở nơi thường trú, tạm trú, tức là người người dân có căn cước công dân đều có thể đăng ký xe. Đồng thời, với việc số hóa hồ sơ, khi người dân mua bán, sang tên chuyển chủ thì đều có dữ liệu hồ sơ điện tử, việc thực hiện thủ tục được nhanh chóng, dễ dàng.