Nhà giàu Trung Quốc tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài

Nhà giàu Trung Quốc tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài

Lo ngại nhân dân tệ tiếp tục mất giá, một số người giàu có Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài dù cách thức ngày càng khó.

“Không có chỗ cho thương lượng hôm nay”, một thương nhân đổi tiền chợ đen trên phố Tây Nam Kinh, con đường thương mại nhộn nhịp ở Thượng Hải, nói trong tuần này. “Tỷ giá là 7,2 nhân dân tệ cho một USD”, vị này nói.

Trong khi đó, tỷ giá chính thức ngày hôm đó 7,06 nhân dân tệ đổi một USD. Vào cuối tháng trước, đồng nhân dân tệ đã rơi xuống 7,19 đổi một USD và vị thương nhân tin là đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu.

“Tôi cũng có thể giúp bạn gửi tiền ra nước ngoài. Tôi có một người bạn có thể làm điều đó”, ông nói, trước khi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Cảnh sát trong khu vực được cho là đã tuần tra gắt gao hơn ngay sau đó.

Tờ Nikkei cho biết, có một số dấu hiệu đang nổi lên trong tầng lớp giàu có, những người đang tìm cách vượt qua các quy định để chuyển tiền khỏi Trung Quốc vì lo ngại về căng thẳng thương mại đang gia tăng với Mỹ và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Một bất động sản tại Vancouver, British Columbia, Canada rao bán thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm người Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Con đường phổ biến là lập một tài khoản USD ở Hong Kong để thông qua nó chuyển tiền đi nước ngoài. Cách này không mới nhưng gần đây được cho là xuất hiện trở lại. Đồng thời, mức độ quan tâm của những người có tiền tại đại lục đến các sản phẩm bảo hiểm và bất động sản ở nước ngoài đang tăng lên khi Covid-19 lan rộng khu vực.

Khoảng một trăm người đã xem một hội thảo trực tuyến về đầu tư vào Ireland trong tháng này, lắng nghe giám đốc điều hành một công ty liên tục mời chào các bất động sản tại nơi được cho là miễn nhiễm với căng thẳng Trung – Mỹ. Cuối cùng, vị giám đốc giới thiệu một ngôi nhà 1,32 triệu euro (1,5 triệu USD) với lợi nhuận dự kiến gần 3% một năm.

Sự kiện này là hội thảo mới nhất trong chuỗi hội thảo trực tuyến được tổ chức từ tháng 5 bởi Juwai, một nhà môi giới Trung Quốc chuyên về di cư, bất động sản và du học. Công ty này cũng giới thiệu các bất động sản ở Malaysia và Nhật Bản. Còn theo một nhà môi giới khác, các địa điểm như Malta và Cyprus đang nổi lên là lựa chọn phổ biến của nhà giàu Trung Quốc.

Trung Quốc có các quy tắc nghiêm ngặt về đổi ngoại tệ, đặt giới hạn 50.000 USD cho mỗi người một năm. Vì vậy, đối với các khoản đầu tư ở nước ngoài, người mua thường gộp hạn mức của các thành viên trong gia đình hoặc mang theo tiền mặt khi đi du lịch nước ngoài.

Nhưng các lệnh cấm du lịch do đại dịch đã khiến cho các hoạt động đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc chỉ đạt một tỷ USD trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, khi biên giới bắt đầu mở lại, dòng chảy có khả năng tăng lên.

“Nhân dân tệ suy yếu hơn 10% trong hai năm. Bạn cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của mình”, một nhà môi giới bảo hiểm bằng ngoại tệ tại Hong Kong nói.

Người môi giới kiếm được hoa hồng bằng cách gặp gỡ khách hàng đại lục ở Thâm Quyến và hộ tống họ đến văn phòng bán bảo hiểm ở Hong Kong. Các yêu cầu tư vấn của khách Trung Quốc bắt đầu tăng vào khoảng tháng 5, với nhiều khách hàng có kế hoạch đi mua bảo hiểm từ mùa thu trở đi, theo nhà môi giới.

Gần đây, nhà giàu Trung Quốc càng lo lắng hơn rằng các phương thức chuyển tiền ra nước ngoài bằng đường Hong Kong sẽ bị cắt đứt vì chính phủ đã ra dự luật an ninh mới với đặc khu.

Phiên An (theo Nikkei Asian Review)

Theo Vnexpress.net

Trả lời