Mỹ bơm 1.000 tỷ USD kích thích thị trường

Mỹ bơm 1.000 tỷ USD kích thích thị trường

(Tài chính) – Chứng khoán Mỹ phục hồi sau cú bồi của Tổng thống Trump với gói hỗ trợ 1.000 tỷ USD.

CNBC đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét một gói kích thích tài khóa với tổng trị giá có thể vượt quá 1.000 tỉ USD, bao gồm cả việc phát tiền trực tiếp cho người dân.

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ kinh tế mới, cứu giá thị trường.

Gói kích thích tài khóa của chính phủ Mỹ có thể sẽ bao gồm: 500-550 tỉ USD hỗ trợ trực tiếp hoặc giảm thuế; 200-300 tỉ USD để giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ; 50-100 tỉ USD hỗ trợ ngành hàng không.

Một quan chức Nhà Trắng nói với tờ Wall Street Journal rằng khoảng 250 tỉ USD sẽ được dùng để phát trực tiếp cho người dân Mỹ.

Hồi đầu tuần, khi nước Mỹ chứng kiến thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về sự hoảng loạn của thị trường vì dịch COVID-19 cũng như căng thẳng về thanh khoản.

Ông Mnuchin cho rằng, người dân Mỹ đang cần tiền mặt trong vòng 2 tuần tới.

Bộ trưởng Mnuchin nói thêm các tập đoàn sẽ có thể hoãn các khoản thanh toán thuế lên tới 10 triệu USD trong khi các cá nhân có thể hoãn tới 1 triệu USD thanh toán cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép chậm trả thuế 300 tỷ USD thanh toán cho IRS.

Thông tin về gói kích thích kinh tế trên đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/3 hồi phục mạnh mẽ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh sau tin tức về gói kích thích, trong đó kì hạn 10 năm quay trở lại trên ngưỡng 1%. Lợi suất tăng đồng nghĩa với giá đi xuống. Chứng chỉ quĩ iShares 20+Year Treasury Bond ETF (TLT) sụt hơn 6% khi nhà đầu tư rời bỏ trái phiếu để quay lại với cổ phiếu.

Trước khi có tin tức về gói hỗ trợ mới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã có động thái cứu nền kinh tế. Hồi đầu tuần Fed đã công bố các biện pháp để giúp các doanh nghiệp có được nguồn tài trợ trong ngắn hạn giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát.

Fed đã giảm lãi suất xuống mức 0 và đưa ra một chương trình mua trái phiếu mới nhằm ngăn chặn các biến động mua trái phiếu bất thường. Ngân hàng trung ương khác đã giảm giá trên thị trường hối đoái để giúp cung cấp USD cho các tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Dẫu vậy, các động thái này vẫn thất bại trong việc ngăn chặn căng thẳng thanh khoản và hoảng loạn thị trường và căng thẳng trong việc tìm nguồn cung đồng bạc xanh. Gói hỗ trợ mới của ông Trump đã phần nào đánh trúng tâm lý và gỡ rối thị trường.

Hải Lâm

Theo Vietq.vn

Trả lời