Lừa đảo hơn 800 người, một tổng giám đốc ở Hậu Giang bị đề nghị tù chung thân

Lừa đảo hơn 800 người, một tổng giám đốc ở Hậu Giang bị đề nghị tù chung thân

(VTC News) – Lừa đảo chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền hơn 159 tỷ đồng, một tổng giám đốc ở Hậu Giang bị đề nghị mức án tù chung thân

Sáng 14/3, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Võ Thanh Long (39 tuổi), nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và 9 đồng phạm.

Võ Thanh Long.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hậu Giang đã công bố bản luận tội.

Theo đại diện VKS, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “có tổ chức”, giữa các bị cáo có bàn bạc, phân công trách nhiệm một cách chặt chẽ, rõ ràng khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại diện VKS nhận định Võ Thanh Long là chủ mưu, các bị cáo còn lại là người giúp sức thực hiện, với tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau.

“Hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đặc biệt lớn đến kinh tế của nhiều gia đình, nhiều cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó, có nhiều trường hợp đã dùng tất cả số tiền là tài sản tích lũy từ nhiều năm, có người thấy lợi nhuận cao nên đi vay vốn ngân hàng để đầu tư”, địa diện VKS nhận định.

Từ đó, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên Võ Thanh Long mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, VKS đề nghị tuyên Trần Vạn Lợi 19-20 năm tù; Nguyễn Tân Định 17-18 năm tù; Lê Minh Thu 15-16 năm tù; Võ Văn Sang 14-15 năm tù; Lê Thành Nguyên 13-14 năm tù;  Phạm Minh Hoàng 9-10 năm tù; ba bị cáo Lữ Nhựt Trường, Trần Tấn Phát và Đỗ Văn Thọ bị đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Lừa đảo hơn 800 người, một tổng giám đốc ở Hậu Giang bị đề nghị tù chung thân - 2

Hàng trăm bị hại đến dự phiên toà.

Theo cáo trạng, năm 2012, Long thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Kim Trung Hải với ngành nghề xây dựng công trình dân dụng và thủy lợi, mua bán vật liệu xây dựng và hàng trang trí nội thất, xây dựng công trình cầu đường, giao thông nông thôn, công nghiệp.

Công ty này nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh nhưng hoạt động không hiệu quả. Tháng 3/2015, Long làm thủ tục đăng ký thay đổi lần sáu, đổi tên Công ty Kim Trung Hải thành Công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt và chuyển đổi ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực dịch vụ bảo trì thiết bị điện, điện tử – điện lạnh.

Long triển khai chính sách bán sỉ cho đại lý quyển bảo trì tài sản dân dụng, nhưng không thu hút được khách hàng nên một số đại lý không bán lẻ phiếu bảo trì mà cất giữ để hàng tháng nhận tiền hỗ trợ chi phí bán hàng. Công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt thua lỗ, không có khả năng chi trả cho đại lý số tiền đã đầu tư mua phiếu bảo trì tài sản dân dụng.

Tháng 10/2016, Long thành lập Công ty Bất động sản Cao Thắng và lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, cùng các đồng phạm thực hiện việc chiếm đoạt tiền của người khác.

Theo cáo trạng, bị cáo Võ Thanh Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu – Hậu Giang, đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Khu du lịch chưa được Sở VH-TT&DL Hậu Giang cấp giấy phép hoạt động nhưng Võ Thanh Long và các đồng phạm nêu trên lợi dụng dự án này để huy động vốn theo phương thức đa cấp thông qua các hình thức như: Hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt Nam để mua cổ phần Công ty Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch để chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền hơn 159 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Võ Thanh Long chỉ sử dụng một phần vào việc xây dựng một số hạng mục, công trình nhỏ của dự án, còn lại phần lớn sử dụng vào việc thanh toán nợ của Công ty Ước Mơ Việt Nam, chi hoạt động của Công ty Cao Thắng, trả lương cho nhân viên, chi hoa hồng, hoàn trả tiền cho khách hàng, tiêu xài cá nhân… dẫn đến mất khả năng thanh toán.

THANH TIẾN

Nguồn: https://vtc.vn/lua-dao-hon-800-nguoi-mot-tong-giam-doc-o-hau-giang-bi-de-nghi-tu-chung-than-ar665837.html