Lừa đảo hơn 67 tỷ đồng, cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long lãnh án chung thân

Lừa đảo hơn 67 tỷ đồng, cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long lãnh án chung thân

(VTC News) – Cựu trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan vụ lừa đảo hơn 67 tỷ đồng, ngày 14/4, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt Phạm Văn Cung (SN 1982), cựu trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh này, Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, nghề nghiệp xe ôm) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Lừa đảo hơn 67 tỷ đồng, cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long lãnh án chung thân - 1

Phạm Văn Cung tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2005, Phạm Văn Cung là tu sĩ với pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Tháng 9/2008, Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang.

Trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Tháng 11/2012, trung tâm đi vào hoạt động và Cung được giao làm giám đốc. Sau đó, Cung bổ nhiệm Lê Nguyên Khoa (sinh năm 1986) làm thư ký giúp việc cho Cung.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín cho bản thân.

Cung giới thiệu với các bị hại là Cung quen nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương và làm các video clip về hoạt động từ thiện của nhà chùa Phước Quang và Trung tâm Suối nguồn tình thương mà Cung là nhân vật chính thực hiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, Cung quảng bá hình ảnh để tạo lòng tin cho nhiều người.

Cung cấu kết với Lê Nguyên Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo nhiều bị hại.

Cung và Khoa còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ giúp sức cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt 600 triệu đồng trong việc cầm và chuộc xe ô tô để chiếm đoạt tiền của một bị hại. Tổng số tiền mà Phạm Văn Cung đã chiếm đoạt được lên tới hơn 67 tỷ đồng.

Lê Nguyên Khoa đã bỏ trốn và bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định truy nã. 

Tại toà, Cung khai bản thân rất hổ thẹn vì đi tu nhưng vẫn còn “chất của người đời” và gây ra hành vi lừa đảo. Nói lời sau cùng, Cung gửi lời xin lỗi đến các bị hại, người thân và xin nhận mức án tử hình.

Trong số 67 tỷ đồng bị cáo Cung đã chiếm đoạt của các bị hại, một bị hại tự nguyện hiến 3 tỷ đồng nhằm mục đích làm từ thiện, sửa chữa đường nông thôn ở Vĩnh Long.

Trừ các khoản tiền đã khắc phục và số tiền trên, bị cáo Cung có trách nhiệm trả lại cho 4 bị hại hơn 60 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng đã kê kiên một số tài sản của bị cáo Cung để thực hiện việc khắc phục hậu quả.

THANH TIẾN

Nguồn: https://vtc.vn/lua-dao-hon-67-ty-dong-cuu-tru-tri-chua-o-vinh-long-lanh-an-chung-than-ar671378.html