(LĐ online) – Ngày 17/2, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử, tuyên phạt 20 năm tù giam đối với bị cáo Dương Xuân Tú về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
![]() |
Bị cáo Dương Xuân Tú tại phiên tòa |
Dương Xuân Tú (42 tuổi, thường trú tại xã Tân Lãnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) tự xưng là nhân viên Thanh tra Chính phủ phụ trách khu vực phía Nam rồi thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, thời gian sinh sống tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh và làm nghề kinh doanh tự do, Dương Xuân Tú quen chị Th. trú tại xã Lộc Châu (TP Bảo Lộc). Tú dùng tên giả là Nguyễn Tuấn Anh, khoe với chị Th. và bạn bè, người thân của chị Th. rằng Tú là nhân viên Thanh tra Chính phủ phụ trách khu vực phía Nam, quen biết nhiều người có “máu mặt”.
Ngoài ra, Tú còn đang kinh doanh lớn tại TP Hồ Chí Minh. Tin là thật, người thân, bạn bè chị Th. hồ hởi đón tiếp, nhờ vả và đã có ít nhất 2 người dính bẫy lừa của Tú.
Người đầu tiên bị Tú lừa là bà Nguyễn Thị Giang, chị ruột của chị Th. Tú nhiều lần tỉ tê to nhỏ mượn tiền của bà Giang để đầu tư làm ăn, kinh doanh rượu ngoại, bất động sản… hứa hẹn sẽ trả tiền lãi đầy đủ. Tin lời, từ năm 2017 đến tháng 6/2020, bà Giang đã nhiều lần chuyển cho Tú mượn 350 triệu đồng chỉ với thỏa thuận miệng.
Đầu năm 2020, Tú quen ông Phạm Hữu Đính (trú tại TP Hồ Chí Minh). Ông Đính mang chiếc xe ô tô Mercedes BKS 30F-204.xx kèm bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký xe cầm cho Tú để vay 450 triệu đồng. Tú dùng chiếc xe này làm phương tiện đi lại cho đến tháng 5/2020. Do cần tiền tiêu xài và trả nợ các khoản vay trước, Tú đã tìm đặt trên mạng làm giấy đăng ký xe ô tô giả mang tên Nguyễn Tuấn Anh rồi mang cầm cố chiếc xe cho bà Giang để vay 850 triệu đồng.
Cũng vì tin Tú là nhân viên Thanh tra Chính phủ thật nên cuối năm 2020, ông Trương Duy Anh (trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) tìm đến nhờ Tú lo cho anh trai của ông là Trương Thế Anh đang bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt vì hành vi đánh bạc, được tại ngoại và hưởng án treo. Tú nhận lời và cho ông Duy Anh số tài khoản mà Tú dùng chứng minh nhân dân giả tên Nguyễn Tuấn Anh mở tại Ngân hàng ACB để ông Duy Anh chuyển tiền chi phí ngoại giao. Tin lời, ông Duy Anh đã 2 lần chuyển cho Tú với tổng số tiền là 450 triệu đồng.
Sau đó, tại các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, do có nhiều hành vi phạm tội nên Tú bị cơ quan Công an của các tỉnh này bắt giữ để điều tra. Trước thời điểm tháng 11/2023, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Tú đang phải chấp hành 3 bản án, gồm: Ngày 14/4/2022, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt Tú 10 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; ngày 27/5/2022, TAND tỉnh Đăk Lắk tuyên phạt Tú 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ngày 23/3/2023, TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tuyên phạt Tú 7 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình điều tra các hành vi phạm tội của Tú tại Lâm Đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn tiếp nhận nhiều tin báo tố giác tội phạm khác liên quan đến Tú trong các vụ việc vay mượn, làm ăn. Tuy nhiên, đây là những giao dịch dân sự nên cơ quan công an không xem xét xử lý.
Tại phiên Tòa, Tú thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xét hành vi của Tú là nghiêm trọng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tú 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Ngoài hình phạt tù giam, Tú còn phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bà Nguyễn Thị Giang là 850 triệu đồng và ông Trương Duy Anh là 450 triệu đồng.