Kiên Giang cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép tại Phú Quốc

Kiên Giang cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép tại Phú Quốc

(CTO) – 14 căn biệt thự trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tiếp tục bị cưỡng chế, thu hồi và bàn giao cho UBND TP Phú Quốc để thực hiện quy hoạch Khu Du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường.

Một trong 14 căn biệt thự tại khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép đang được tháo dỡ.

Sáng 18-9, UBND TP Phú Quốc đã tổ chức cưỡng chế 14 căn biệt thự trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ. Khu đất 79 căn biệt thự xây dựng trái phép có tổng diện tích hơn 10,5 triệu m2, sẽ được thu hồi và giao cho UBND TP Phú Quốc để thực hiện quy hoạch Khu du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường.

14 căn biệt thự bị cưỡng chế lần này là của cá nhân các ông Đoàn Xuân Thuận, Huỳnh Bửu Quí, Nguyễn Văn Mười, Hồ Công Duy, Trần Văn Khôi,  Lại Văn Chung, Phan Văn Đồng, Phan Văn Nam, Vũ Hồng Nghiêm, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Lâm, Cao Thanh Huyền, Phạm Văn Phú, cùng ngụ tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Năm 2022, UBND TP Phú Quốc phát hiện một số đối tượng đã tự ý vào khu vực đất trên để xây dựng công trình, vật kiến trúc khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai. UBND tỉnh Kiên Giang sau đó đã thành lập Tổ Công tác đặc biệt kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc. Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cũng chỉ đạo thành lập Tổ Kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Dương Tơ (trong đó có khu vực trên).

Qua kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp chiếm đất Nhà nước quản lý (trong đó có 14 trường hợp trên). UBND TP Phú Quốc đã chỉ đạo UBND xã Dương Tơ phối hợp các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 14 trường hợp trên theo đúng quy định. Trong quá trình thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan để xác lập hồ sơ xử lý vi phạm, các cá nhân này không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định, không có nguồn gốc và quá trình sử dụng đất.

Hiện trạng đang tháo dỡ 14 căn biệt thự sáng 18-9.

Hiện trạng đang tháo dỡ 14 căn biệt thự sáng 18-9.

Diện tích đất trên hiện nay do UBND TP Phú Quốc quản lý theo Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 24-5-2007 của UBND tỉnh Kiên Giang. Từ những nội dung trên, việc UBND TP Phú Quốc ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cá nhân trên là đúng đối tượng, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sau khi ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 14 trường hợp trên, các cá nhân cố tình né tránh, không tự nguyện chấp hành thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. UBND TP Phú Quốc sau đó đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Đến nay đã hết thời gian để các đối tượng vi phạm tự nguyện khắc phục hậu quả.

Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, sau khi hoàn thành việc cưỡng chế 14 căn biệt thự này, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn tất các thủ tục để cưỡng chế các căn còn lại, quyết tâm thực hiện nghiêm, lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc.

Tin, ảnh: LÊ VINH

Nguồn: https://baocantho.com.vn/kien-giang-cuong-che-14-can-biet-thu-xay-dung-trai-phep-tai-phu-quoc-a164345.html