Khi niềm kiêu hãnh bị tổn thương, gấu đen cũng bất lực để Pitbull cắn xé

Khi niềm kiêu hãnh bị tổn thương, gấu đen cũng bất lực để Pitbull cắn xé

Hoa Hướng Dương |

(Tổ Quốc) – Thông thường chỉ một cú táp của gấu đen cũng đủ làm cho bất cứ loài chó dữ nào trả giá đắt, tuy nhiên lần này chúng lại ‘lực bất tòng tâm’.

Một con gấu được đưa vào một bãi đất trống rộng rãi, xung quanh là rất nhiều khán giả vây quanh và tỏ ra vô cùng hào hứng với những gì sắp diễn ra. Sau đó những con chó dữ cũng được đưa vào trước sự hò reo của mọi người.

Trận đấu diễn ra khi những con chó lao vào tấn công con gấu to lớn mà không hề sợ hãi, mặc dù chỉ cần một cú tát hay cắn mạnh là con gấu đã có thể khiến cho bất cứ loại chó nào cũng có thể bị tử vong nhưng trái lại, kẻ bị lép vế trong trận đấu này chính là gấu!

Xem video clip động vật:

 

Chọi gấu ở Pakistan

Tại sao lại như vậy?

Đây là khung cảnh từng rất phổ biếcn ở Pakistan, nơi diễn ra những cuộc chọi gấu (Bear baiting) quyết liệt giữa gấu và chó. Nguồn gốc của những cuộc chọi chó bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi các địa chủ người Anh tại Pakistan thường tổ chức các cuộc thi chọi gấu để giải trí.

Chọi gấu được đế quốc Anh đưa đến các thuộc địa của mình. Ảnh: Pinterest

Những con gấu được chọn là gấu đen Pakistan (tên khoa học: Ursus thibetanus gedrosianus), một loài gấu phân bố chủ yếu ở dãy núi Baluchistan ở miền nam Pakistan và Iran. Mặc dù ăn tạp nhưng loài gấu này rất hiền lành vì chế độ ăn chính là quả sung và chuối.

Loài gấu này có bộ lông mỏng hơn các loài gấu khác vì chúng sống ở môi trường có nhiệt độ ấm áp, chiều dài cơ thể của 1 con gấu đực trưởng thành là 130 cm đến 190 cm (cân nặng từ 100 đến 200 kg), con cái nhỏ hơn khoảng một nửa so với con đực.

Do thích ăn trái cây, ô liu và Ber (táo ta) nên loài gấu này rất giỏi leo trèo, món vuốt sắc nhọn cũng là công cụ hữu ích để chúng có thể trèo cây. Thế nhưng những móng vuốt này lại bị bẻ đi bởi những người Di-gan (gypsy) du mục với nghề huấn luyện gấu để chọi.

Không những thế răng nanh sắc nhọn của gấu cũng bị nhổ đi hoàn toàn khiến chúng chỉ như những cục bông di động khổng lồ vô hại mà những con chó như chó ngao Pakistan (Bully Dog hay Pakistani Mastiff), Pitbull… có thể thoải mái cắn xé.

Những con gấu bị buộc xích và buộc vào cọc khi chiến đấu. Ảnh: Flickr

Những cuộc chọi gấu sẽ diễn ra trong khoảng 3 phút và kết thúc khi con gấu lăn tròn trên mặt đất vì đau đớn. Những con gấu thậm chí còn phải trải qua hơn chục trận đấu mỗi ngày mà những vết thương do bầy chó hung dữ gây ra là không hề nhẹ.

Chọi gấu vẫn diễn ra bất chấp quy định của luật pháp

Chọi gấu đã bị cấm ở Pakistan bởi tổ chức bảo vệ phúc lợi động vật Prevention of Cruelty to Animals Act từ năm 1980, thế nhưng hành vi này vẫn âm thầm diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau.

Ngoài quốc gia này thì chọi gấu còn diễn ra ở một số quốc gia khác như Ấn Độ, Mexico, Bắc Mỹ… Các quốc gia này đã nỗ lực đưa ra các đạo luật để ngăn cấm hành vi chọi gấu nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn nạn này.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/khi-niem-kieu-hanh-bi-ton-thuong-gau-den-cung-bat-luc-de-pitbull-can-xe-82021126195722247.htm