Khẩn trương phối hợp điều tra vụ người lao động Việt Nam bị lừa xuất cảnh trái phép

Khẩn trương phối hợp điều tra vụ người lao động Việt Nam bị lừa xuất cảnh trái phép

(CTO) – Ngày 7-9, Công an tỉnh An Giang cho biết đang phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và lực lượng chức năng Campuchia khẩn trương điều tra vụ án tổ chức cho người xuất cảnh trái phép, tiến hành truy xét các các đối tượng liên quan đến hành vi giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân Việt Nam, xảy ra ngày 25-8, tại tỉnh An Giang và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).

Các bị can Hoàng, Toàn, Thoại và Út (từ trái qua) tại cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 23 giờ 30 ngày 25-8, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khóm khu vực Tân Khánh (thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) phát hiện Lê Minh Hoàn (32 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Hữu Linh (32 tuổi, trú tỉnh Thanh Hoá), Nguyễn Văn Tuấn (41 tuổi, trú tỉnh Hải Dương), Phạm Thị Tình (39 tuổi, trú tỉnh Ninh Bình) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam nên đưa về đơn vị để làm việc.

Lúc này, cơ thể của 4 người này có nhiều vết thương nên đã được chăm sóc y tế, đến khi tinh thần và sức khỏe ổn định, đơn vị tiến hành điều tra làm rõ. Qua làm việc ban đầu, cả 4 người khai được chủ tài khoản Facebook “Bin Bo” (hiện đang sống ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) hướng dẫn sang Đài Loan tìm việc làm; họ được hướng dẫn đến thị trấn Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) sang Campuchia.

Ngày 25-8, cả nhóm 5 người (Hoàng Văn Mùa, ngụ tỉnh Hải Dương) được hướng dẫn tập trung ở khu nhà trọ 3 tầng ở Campuchia (không rõ địa chỉ). Tại đây, họ bị hơn 10 người (đeo khẩu trang, mang súng, dao, gậy) đánh đập, tra tấn, tống tiền, yêu cầu liên hệ người nhà chuyển tiền vào số tài khoản do các đối tượng cung cấp. Riêng, Hoàng Văn Mùa đã bị đánh chết. Đến 21 giờ 30 ngày 25-8, lợi dụng vắng người, cả 4 người cùng chạy trốn, bơi qua sông Bình Ghi trở về Việt Nam thì bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình phát hiện, bắt giữ.

Ngày 28-8, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an An Giang điều tra, xử lý theo quy định chuyển theo thẩm quyền. 

Tiếp nhận vụ án, căn cứ tài liệu điều tra, ngày 30-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thiết Thoại (41 tuổi), Huỳnh Thị Út (43 tuổi, vợ của Thoại), Nguyễn Thanh Hoàng (56 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (31 tuổi, con của Hoàng), cùng ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang và Trương Văn Chung (28 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để tiếp tục điều tra về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Nhận thấy vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có yếu tố nước ngoài, Công an tỉnh An Giang đã lập chuyên án, phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương, điều tra, truy xét các đối tượng phạm tội.

Từ lời khai của các bị hại và các đối tượng tổ chức cho nhóm nạn nhân xuất cảnh trái phép sang Campuchia, lực lượng làm nhiệm vụ đã mở rộng điều tra vụ án, xác định khoảng giữa tháng 8-2023, Trương Văn Chung (có nick name Facebook là “Bin Bo”) nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger của một người nữ lạ với nội dung: “Có dịch vụ đưa công dân Việt Nam vượt biên trái phép sang Đài Loan bằng đường tàu biển xuất phát từ An Giang hoặc Bà Rịa – Vũng Tàu với giá 6.500 USD/người”. Chung gọi qua ứng dụng Messenger trao đổi cụ thể với người phụ nữ này thì được hứa nếu giới thiệu đưa được một người qua Đài Loan trót lọt thì sẽ được trả công 7 triệu đồng.

Sau đó, Chung đã đăng nội dung tin nhắn lên Facebook để quảng cáo tìm người cần đi Đài Loan. Đến ngày 21-8, Hoàn và Linh đã liên hệ với Chung để nhờ sắp xếp cho vượt biên sang Đài Loan kiếm việc làm. Trước đó, Hoàn đã quen biết Chung khi cả hai người cùng làm thuê bên Đài Loan. Hoàn, Linh đã rủ thêm Tình, Tuấn và Mùa cùng đi.

Theo hướng dẫn của Chung và người phụ nữ, sáng sớm ngày 25-8, nhóm 5 người có nhu cầu đi Đài Loan lao động, đã tự tập trung tại một khách sạn ở TP Hồ Chí Minh và có ô tô 7 chỗ đến đón, đưa đến khu vực gần Cửa khẩu Khánh Bình thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang, để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, khi ô tô đưa 5 nạn nhân đến khu vực gần Cửa khẩu Khánh Bình thì được Hoàng và Toàn bố trí đưa sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Hoàng và Toàn đã nhận hợp đồng với người lạ bên phía Campuchia và thuê lại vợ chồng Thoại và Út sử dụng xe máy đưa 5 người sang Campuchia với số tiền công là 100.000 đồng/người.

Trong đó, Tuấn và Tình được đưa qua trước, đến khoảng 14 giờ cùng ngày thì Hoàn, Linh, Mùa được đưa qua sau. Khi sang đến trước cổng Casino Yong Yuan thì 5 nạn nhân được một xe ô tô đến đón và đưa về một căn nhà tại TP Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia. Tại đây, các nạn nhân bị nhóm đối tượng bịt khẩu trang, mang theo súng, dao, gậy tới khống chế, trói chân, tay rồi đánh đập dã man vào đầu, lưng, đùi các nạn nhân, ép cởi áo rồi đốt túi ni lon cho rơi vào người. Đồng thời, chúng sử dụng điện thoại của các nạn nhân liên lạc trực tiếp qua các ứng dụng mạng xã hội với người nhà nạn nhân để quay video cho họ thấy cảnh nạn nhân đang bị đánh đập, ép buộc người nhà phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chuộc người nhà.

Người nhà các nạn nhân Linh, Hoàn, Tình đã chuyển hơn 499 triệu đồng theo yêu cầu của các đối tượng (cụ thể, Linh 300 triệu đồng; Hoàn 150 triệu đồng; Tình 49,215 triệu đồng). Các nạn nhân Tuấn và Mùa có liên hệ về gia đình để nhờ chuyển tiền nhưng chưa chuẩn bị kịp (Tuấn bị yêu cầu chuyển 300 triệu đồng, Mùa bị yêu cầu chuyển 500 triệu đồng). Riêng Mùa bị đánh chấn thương sọ não, không được cấp cứu kịp thời nên đã tử vong. Hiện tử thi nạn nhân Mùa đã được đưa về Việt Nam mai táng.

Bị can Trương Văn Chung tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, các đối tượng còn cướp tài sản cá nhân của các nạn nhân. Cụ thể, Linh bị cướp 2 điện thoại di động và hơn 2 triệu đồng; Hoàn bị cướp 1 điện thoại di động; Tình bị cướp 1 điện thoại di động và 800.000 đồng; Tuấn bị cướp 1 điện thoại di động và 1,4 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang và lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an, Tổ công tác gồm các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh An Giang và Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã đến Vương quốc Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng của chính quyền Campuchia tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và phối hợp truy xét nóng các đối tượng gây án. Tổ công tác đã phối hợp, tiến hành trích xuất các camera quanh khu vực nhà trọ hiện trường nơi xảy ra vụ án; mở rộng hiện trường trích xuất camera, khám xét nơi ở của các đối tượng nghi vấn đã phát hiện và thu giữ nhiều điện thoại di động, máy tính xách tay và tang vật có liên quan đến vụ án.

Căn cứ vào kết quả điều tra, bước đầu xác định các nạn nhân và đa số các đối tượng gây án đều là người Việt Nam. Một số đối tượng và nạn nhân đều đã từng đi làm thuê tại Đài Loan. Hành vi của các đối tượng có tính chất hoạt động có tổ chức xuyên quốc gia. Các đối tượng đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ, có tính toán đến việc che giấu hành vi kể từ khi đưa ra thông tin lừa nạn nhân vượt biên trái phép qua Campuchia để đi Đài Loan, thuê nhà trọ trong ngày bằng hình thức đặt cọc, bắt giữ và tra tấn nạn nhân rất dã man, tàn độc, xem thường tính mạng con người. Các đối tượng này còn mang theo vũ khí để thực hiện các hành vi phạm tội và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm các tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Ban Chuyên án và cơ quan chức năng thuộc Vương quốc Campuchia đã bắt giữ, xác định được nhiều đối tượng liên quan. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng. Cơ quan Công an đề nghị các đối tượng có liên quan đến vụ án sớm ra đầu thú, thành khẩn khai báo để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

MINH ANH

Nguồn: https://baocantho.com.vn/khan-truong-phoi-hop-dieu-tra-vu-nguoi-lao-dong-viet-nam-bi-lua-xuat-canh-trai-phep-a163928.html