Khách quốc tế vào Việt Nam không cần xét nghiệm, không cần cách ly

Khách quốc tế vào Việt Nam không cần xét nghiệm, không cần cách ly

(VTC News) – Người nhập cảnh Việt Nam cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi xuất cảnh, khi nhập cảnh chỉ cần khai báo y tế, không phải cách ly.

Công văn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh do Bộ Y tế ban hành nêu rõ, người nhập cảnh theo đường hàng không cần kết quả âm tính SARS-CoV-2 (trừ trẻ dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong 72 giờ nếu sử dụng RT-PCR/RT-LAMP, hoặc 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan thẩm quyền thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Người nhập cảnh đường bộ, đường thủy, đường sắt áp dụng quy định tương tự. Trường hợp chưa có xét nghiệm thì người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu âm tính họ được rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu dương tính họ  phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Khách quốc tế vào Việt Nam không cần xét nghiệm, không cần cách ly - 1

Khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu có kết quả xét nhiệm âm tính là có thể rời nơi cư trú. (Ảnh minh họa)

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Trẻ chưa tiêm vaccine COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định. 

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 cần báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời. 

Thanh Hải

Nguồn: https://vtc.vn/khach-quoc-te-vao-viet-nam-khong-can-xet-nghiem-khong-can-cach-ly-ar666137.html