Gấu Bắc Cực cắn chết người ở Svalbard

Gấu Bắc Cực cắn chết người ở Svalbard

Một người đàn ông 38 tuổi đã thiệt mạng do gấu Bắc Cực tấn công trên quần đảo Svalbard của Na Uy, các nhà chức trách hôm 28/8 cho biết.

Khu cắm trại gần Longyearbyen, nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: AFP.

Nạn nhân mang quốc tịch Hà Lan bất ngờ bị loài thú săn mồi lớn nhất trên Trái Đất tấn công khi đang nằm ngủ tại khu cắm trại gần thị trấn Longyearbyen, cách Bắc Cực khoảng 1.300 km. Ngay sau khi nhận được điện báo vào lúc 3h50 sáng, cảnh sát đã nhanh chóng có mặt để đưa người đàn ông đi cấp cứu nhưng ông đã chết trên đường tới bệnh viện.

Đây là vụ tấn công gây chết người thứ sáu của gấu Bắc Cực trong gần 50 năm qua ở khu vực này, theo phát ngôn viên của văn phòng thống đốc Svalbard Sølvi Elvedahl. Con gấu đã bị bắn chết sau đó tại một bãi đậu xe trong sân bay địa phương.

Theo các chuyên gia, băng tan chảy do nóng lên toàn cầu đã thu hẹp địa điểm săn hải cầu ưa thích của gấu Bắc Cực, thôi thúc chúng mò đến các khu vực đông dân cư để tìm kiếm thức ăn. Vào tháng trước, Viện Khí tượng Thụy Điển ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong 4 thập kỷ tại Svalbard, đạt 21,2 độ C.

Theo một khảo sát vào năm 2015, quần đảo này là nơi sinh sống của khoảng 1.000 con gấu Bắc Cực. Chúng được liệt kê vào nhóm động vật được bảo vệ từ năm 1973 nhưng người dân vẫn được phép nổ súng để tự vệ. Ở Svalbard, mọi người được khuyên nên mang theo vũ khí khi ra ngoài khu vực đô thị.

Một biển cảnh báo nguy hiểm về gấu Bắc Cực trên quần đảo Svalbard. Ảnh: Reuters.

“Cái chết của du khách Hà Lan là một kiện bi thảm. Đây là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng chúng ta đang sống trong lãnh địa của gấu Bắc Cực và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tự vệ”, Elvedah nhấn mạnh.

Vụ đụng độ gây tử vong gần đây nhất xảy ra vào năm 2014 khi gấu Bắc Cực tấn công một nhóm học sinh quốc tịch Anh trong chuyến thám hiểm tự nhiên ở quần đảo Svalbard, khiến một người thiệt mạng và bốn người khác bị thương.

Đoàn Dương (Theo AFP/RTE)

Theo Vnexpress.net