Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục tăng

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục tăng

VOV.VN – Theo số liệu mà Cục quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc công bố, tính đến hết tháng 6/2020, tổng dự trữ ngoại hối của nước này đạt 3.112 tỷ USD.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng sau khi rơi xuống mức thấp nhất vào tháng 3 vừa qua. Trước đó, số liệu thống kê cho thấy đến hết tháng 3/2020, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ đạt 3.061 tỷ USD, thấp nhất trong vòng 17 tháng qua.

Phó Cục trưởng Cục quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc, bà Vương Xuân Anh cho biết, trong tháng 6 thị trường ngoại hối của nước này tương đối bình ổn, sự thay đổi giá trị của các tài sản chính do Trung Quốc nắm giữ chẳng hạn như trái phiếu nước ngoài và sự biến động của tỷ giá hối đoái là nguyên nhân khiến dự trữ ngoại hối của nước này gia tăng. Đồng USD yếu đi dẫn đến khấu hao danh nghĩa thấp hơn của tài sản bằng các loại tiền tệ khác trong danh mục dự trữ của Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục tăng. (Ảnh: KT)

Được biết, trong tháng 6 tỷ giá đồng USD đã giảm 1%, trong khi đó tỷ giá đồng Euro và Bảng Anh lần lượt tăng 1,2% và 0,5%. Dự trữ vàng của Trung Quốc tính đến hết tháng 6/2020 là 62,64 triệu ounce, bằng số liệu trong tháng 5.

Theo các chuyên gia, trong những năm vừa qua, đã có sự chuyển dịch mạnh trong kết cấu dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Nước này giảm tỷ lệ nắm giữ tài sản bằng đồng USD từ 79% trong năm 2005 xuống khoảng 54% trong năm 2019./.

THOE VOV.VN

Trả lời