Đi dạo biển phát hiện vật thể hình “lưỡi người”, chuyên gia: Là thuốc chữa bệnh của người

Đi dạo biển phát hiện vật thể hình “lưỡi người”, chuyên gia: Là thuốc chữa bệnh của người

Vì sao chuyên gia lại kết luận như vậy?

Đi dạo biển phát hiện vật thể hình "lưỡi người", chuyên gia: Là thuốc chữa bệnh của người

Theo tờ Daily Mail, cách đây 4 năm có một người đàn ông vô tình tìm thấy một sinh vật bí ẩn trên bãi biển ở thành phố cảng Fremantle, Úc. Khi đó người đàn ông đang dắt con chó của mình đi dạo thì nhìn thấy trên bãi cát có chuyển động, cát như bị hút xuống dưới.

Khi anh ta bước lại gần xem xét thì phát hiện ra có một vật lạ màu đỏ sẫm đang di chuyển. Người đàn ông nhận thấy vật đó có hình dáng rất giống 1 cái lưỡi. Nó dài khoảng hơn 7 cm, trên thân có hoa văn tương tự chồi cảm giác trên lưỡi người. Anh ta cảm thấy vô cùng tò mò về loài sinh vật này nên đã nhặt nó lên, chụp một vài bức ảnh và đăng lên mạng xã hội.

Sinh vật kỳ lạ này có hình dáng khá giống với một chiếc lưỡi. (Ảnh: Kknews)

Ngay lập tức những bức ảnh này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Một số người cho rằng đây là lưỡi của sinh vật nào đó, người lại cho rằng đây là một mảnh san hô được đánh bóng, tuy nhiên không ai đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Những tranh cãi này đã thu hút tiến sĩ Jane Fromont, một nhà nghiên cứu về các loài sinh vật biển tại Bảo tàng Tây Úc và nhà sinh vật học Justin McDonald đến từ Sở Thủy sản Tây Úc. Hai người đều xác định sinh vật bí ẩn này là những con hải tiêu. Chúng đang bám vào một lớp vỏ có màu hồng sẫm và mỗi một hoa văn màu trắng mà chúng ta thấy là một cá thể hải tiêu. Ông Justin còn bổ sung thêm rằng những cá thể này đã bị khô héo nên mới có hình dạng như vậy.

Các chuyên gia đã khẳng định đây là loài hải tiêu. (Ảnh: Kknews)

Hải tiêu có danh pháp khoa học là Ascidiacea. Tên tiếng Anh của hải tiêu là Ascidian hoặc là Sea squirt. Sở dĩ chúng được đặt tên là Sea squirt vì mỗi lần hải tiêu nhổ mình khỏi mặt bám chúng sẽ bắn ra một tia nước. Chúng là một lớp động vật nhưng trông khá giống thực vật sống ở khắp các đại dương từ vùng ngập nước thủy triều nước lợ đến dưới biển sâu hàng nghìn mét.

Hải tiêu sinh sản từ thân mọc ra một mầm non, sau khi mầm đó lớn lên rồi tách khỏi thân mẹ thành một cơ thể mới. Khi còn nhỏ chúng có hình hài của một con nòng nọc nhưng khi trưởng thành chúng sẽ bám dính cơ thể của mình vào 1 mặt cố định như thân tàu, san hô hoặc đá…

Đặc biệt khi bám vào nơi nào đó, hải tiêu sẽ tự tiêu biến các bộ phận khác chỉ giữ lại một đốt thần kinh để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Với sự biến đổi kỳ lạ ngược với chiều tiến hóa của động vật học nên các nhà khoa học đã gọi hiện tượng đó là biến thái ngược.

Không chỉ là món ăn, hải tiêu còn được điều chế làm thuốc chữa bệnh ung thư và Alzheimer. (Ảnh: Kknews)

Hải tiêu là loài sinh sản hữu tính, tức là mỗi cá thể vừa có trứng và tinh trùng. Thế nhưng, do tinh trùng và trứng không chín đồng thời nên chúng không thể tự thụ tinh nên vẫn phải kết hợp với những con hải tiêu khác để sinh sản.

Tại Nhật Bản, hải tiêu sau khi đánh bắt được chế biến thành món sashimi. Thịt của hải tiêu rất dai, có hàm lượng đường cao nên ăn vào có vị ngọt.

Thịt của hải tiêu có giá trị dinh dưỡng rất cao do chứa nhiều loại axit amin, nguyên tố khoáng và axit béo có lợi cho con người. Ngoài ra, hải tiêu có giá trị y học rất cao. Chúng được điều chế thành thuốc chữa bệnh Alzheimer và ung thư.

Nguyệt Phạm

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/di-dao-bien-phat-hien-vat-the-hinh-luoi-nguoi-chuyen-gia-la-thuoc-chua-benh-cua-nguoi-162212011212357772.htm