Ẩm thực bốn phương, Du lịch, Thông tin
Có thêm thu nhập từ nghề nhổ hẹ nước
Những ngày qua khi con nước lũ tràn đồng, một số người dân ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười chuyển sang nghề nhổ hẹ nước.
Bà Phạm Thị Tuyến bán hẹ nước tại chợ Trường Xuân
Tại chợ Trường Xuân, nhiều hộ tiểu thương bày bán hẹ nước cùng với các sản vật khác của mùa lũ. Bà Phạm Thị Tuyến ngụ Ấp 6, xã Trường Xuân cho biết: “Năm nay nước lớn, hẹ nước có nhiều, vậy là tôi với đứa con gái tranh thủ đi nhổ hẹ từ sáng tới chiều. Mỗi ngày, 2 mẹ con tôi kiếm cũng được 200.000 đồng. Nhổ hẹ nước cực lắm nhưng vì mưu sinh nên giờ rảnh rỗi là bơi xuồng ra đồng, tìm ruộng có nước sâu, để nhổ hẹ…”. Vất vả là vậy, nhưng giá bán hẹ nước tại chợ Trường Xuân chỉ dao động từ 50.000 đồng – 55.000 đồng/kg. Hẹ nước là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười, chỉ có khi nước lũ về, thời gian thu hoạch kéo dài từ 10 – 14 ngày. Người thu hoạch hẹ nước phải trầm mình xuống nước và dùng tay để nhổ. Hẹ nước được rửa sạch, xếp gọn phần gốc và lá hẹ, bó thành từng bó nhỏ; người mua dùng để ăn kèm với món mắm, cá kho lạt, trộn gỏi, cuộn cá nướng… Không chỉ tiêu thụ tại địa phương, người bán hẹ nước tại chợ Trường Xuân còn đóng kiện gửi hẹ nước cung cấp cho người yêu chuộng món ăn này tại TP Hồ Chí Minh.
Theo Báo Đồng Tháp
Theo Báo An Giang Online