Chứng khoán tuần này: Vn-Index có thể trượt thêm

Chứng khoán tuần này: Vn-Index có thể trượt thêm

VN-Index đối mặt nguy cơ diễn biến xấu hơn khi Phố Wall vừa trải qua tuần tệ nhất sau khủng hoảng 2008 và dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu.

Tuần qua, chứng khoán trong nước có 3 phiên giảm đan xen 2 phiên tăng. Áp lực bán ra của khối ngoại, cộng thêm tác động mạnh khi Dow Jones liên tiếp lao dốc, VN-Index mất 52 điểm so với mức đóng cửa tuần trước. Đây là tuần tệ nhất sau Tết Nguyên đán, nếu không tính hai ngày giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý mất gần 55 điểm.

Trong phiên cuối tuần, khối ngoại tăng cường bán ra với giá trị với hơn 1.500 tỷ đồng và kéo dài mạch bán ròng phiên thứ 14 liên tiếp. Luỹ kế cả tháng, nhà đầu tư nước ngoài bán ra hơn 2.730 tỷ đồng và tập trung vào những cổ phiếu thuộc rổ vốn hoá lớn như MSN, VIC, NVL, VNM.

Vn-Index đã nhanh chóng để thủng nhiều vùng hỗ trợ như 920, 900 và 890 điểm. Điều này cùng với diễn biến khó lường của dịch Covid-19 được giới phân tích dự đoán sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường tuần này. Hầu hết đều nghiêng về kịch bản VN-Index xấu đi, nhất là trong bối cảnh chưa có thông tin nào đủ sức vực dậy thị trường. Chỉ số có thể trượt sâu xuống vùng hỗ trợ 860-865 điểm trước khi tích luỹ đi lên từ từ. Nhóm ngân hàng như ACB, MBB, CTG và một số cổ phiếu trụ khác như FPT, PNJ, MWG được kỳ vọng là giá đỡ kiên cố trong bối cảnh hiện tại.

Theo chuyên gia công ty chứng khoán VNDIRECT, xu hướng tuần này nhìn chung bất lợi cho những nhà đầu tư hoặc đầu cơ quy mô lớn nên chiến lược tổng thể là giữ quy mô đầu tư ở mức chịu đựng được.

Trong thời gian chờ Chính phủ có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, thị trường sẽ còn bám vào vận động khó lường của các chỉ số chính ở Phố Wall. Nếu tích cực, VN-Index được dự đoán hồi phục và hướng đến vùng 910 điểm. Tuy nhiên, khả năng này không cao khi các nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật. Nhà đầu tư vì thế được khuyến nghị cẩn trọng với các quyết định giải ngân.

 Phương Đông

Theo Vnexpress.net

Trả lời