“Bánh bò Triển Chiêu”

“Bánh bò Triển Chiêu”

Không sớm không muộn, cứ đúng 3 giờ chiều là ông Chiêu cùng chiếc xe đạp bán bánh bò lại có mặt trên đường 30 Tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều (đoạn đối diện Vincom Xuân Khánh). Hai ổ bánh to gần bằng vòng tay người lớn nhưng được bán hết chỉ hơn nửa giờ.

Ông Trương Phùng Chiêu bán bánh bò cho khách.

Ông Chiêu tên thật là Trương Phùng Chiêu, 57 tuổi, nhà ở đường Quang Trung, quận Ninh Kiều. Do có gương mặt na ná diễn viên Hà Gia Kính thủ vai Triển Chiêu trong phim “Bao Thanh Thiên”, lại tên Chiêu, nên khách hàng quen gọi ông là Triển Chiêu. Tên gọi “Bánh bò Triển Chiêu” ra đời từ đó.

Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 3 giờ chiều là ông Chiêu xuất hiện, chân thoăn thoắt đạp đất đẩy chiếc xe đạp đi tới. Xe vừa đứng yên là có khách hàng lại mua, mỗi miếng 10.000 đồng, có người mua 1 miếng, có người 3-4 miếng, thậm chí 10 miếng. Ông Chiêu tay nhanh như chớp lấy dao xắn bánh bán cho khách, miếng nào cũng đều tăm tắp, dù chỉ là “nhắm chừng”. Hơn 15 phút đã bán hết 1 ổ, vợ ông lại chở ổ khác đến cho ông bán tiếp. Hơn 30 phút, 2 ổ bánh bò đã bán xong.

Chị Nguyễn Thị Kiều Tiên, nhà ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, nói: “Tôi ăn bánh bò Triển Chiêu chừng hơn 10 năm nay, bánh chú bán rất ngon, ăn vừa miệng”. Còn em Trần Bảo Vy, sinh viên Trường Ðại học Tây Ðô, thì tấm tắc: “Em nghe bạn bè giới thiệu bánh bò Triển Chiêu, ghé mua ăn thử rồi ghiền luôn. Hương vị bánh bò rất ngon, em ăn lại nhớ bánh bò ở quê bà nội hay làm”.

Ngồi nghỉ mệt sau khi bán hết bánh, ông Phùng Chiêu kể cho chúng tôi nghề bán bánh bò này. Hồi trẻ, ông là thợ cơ khí, còn vợ ông là thợ may. Ông Chiêu là người dân tộc Hoa, tuổi trẻ thường được các chú trong cộng đồng người Hoa ở Ninh Kiều cho ăn bánh bò bông, hay còn gọi là bánh bò xốp. Có vợ, rồi có con, gánh nặng gia đình ngày một nhiều mà đồng lương thợ cơ khí của ông không đáng là bao. Ông quyết học nghề làm bánh bò bông từ các chú để bán. Bà Ðặng Hồng Y, vợ ông, thì bán nước giải khát ở quán cóc kiếm thêm thu nhập.

Công thức làm bánh bò bông mà ông Chiêu học và giữ nghề là của bà con dân tộc Hoa. “Ðến nay, tôi đã bán bánh bò hơn 30 năm rồi, nhiều kỷ niệm lắm. Chuyện làm bánh thì tôi thuộc lòng, mười ổ như một, không phản ổ nào”, ông Trương Phùng Chiêu chia sẻ. Hồi trước, khi chưa có nhiều người biết đến, ông Chiêu đạp xe từ nhà ở đường Quang Trung chạy dần vào tới chợ Cái Răng rồi bán vòng về, hết được 1 ổ, với giá 500 đồng/miếng. Bây giờ thì “bánh bò Triển Chiêu” đã thành một “thương hiệu”, chuyện buôn bán rất thuận lợi.

Mỗi ngày, ông Chiêu thức dậy từ sớm để xay bột, ủ bột… làm bánh, kịp 3 giờ chiều có bánh bán. Theo ông Chiêu, để làm bánh bò bông ngon thì cần nhiều yếu tố. Gạo làm bánh phải là loại gạo dẻo, thơm từ miệt Cà Mau, Bạc Liêu, đem xay thành bột rồi ủ men và một số nguyên liệu “bí quyết trong nghề”. Ông Chiêu nhất quyết rằng, bột chợ thì làm bánh sẽ không ngon. “Bánh bò Triển Chiêu” xốp đặc, mềm mại chứ không xốp rễ tre hay dẻo, dai. Ðộ ngọt và béo của bánh cũng vừa ăn, không bị ngán.

Ông Trương Phùng Chiêu kể, bán bánh hơn 30 năm, từng ổ bánh bò đã giúp gia đình ông ổn định cuộc sống, khá giả. Vợ ông bây giờ vẫn bán nước giải khát và khi rảnh thì phụ ông một vài công đoạn, còn “vai chính” vẫn là ông Chiêu. “Bánh bò Triển Chiêu” phổ biến đến độ, nhiều khi ông đi công việc, tiệc tùng… nhiều người vẫn nhận ra ông. Ông Chiêu kể: “Có em bây giờ đã đi làm, gặp tôi bán bánh bò thì ghé mua rồi nói đã ăn bánh bò này từ lúc còn học cấp 2, cấp 3… Chút kỷ niệm đó giúp mình vui, gắn bó với nghề”. Hiện tại, mỗi tháng ông Chiêu có thu nhập khoảng hơn 6 triệu đồng từ nghề bán bánh bò.

“Ðèn nào cao bằng đèn
Ông Chánh

Bánh nào trắng bằng bánh
bò bông”

Loại bánh dân gian đã đi sâu vào tiềm thức của rất nhiều người, có mặt giữa lòng phố thị Cần Thơ qua bàn tay khéo léo của người đàn ông hơn 30 năm giữ nghề. “Bánh bò Triển Chiêu” hiện trở thành “trend” (xu hướng tìm kiếm) của rất nhiều các bạn trẻ trên mạng xã hội. Ông Trương Phùng Chiêu đã góp phần lan tỏa nét đẹp bánh dân gian cho giới trẻ hiện đại.

Theo DUY KHÔI (Báo Cần Thơ)

Nguồn: https://tintucmientay.baoangiang.com.vn/-banh-bo-trien-chieu–a317874.html