4 đặc sản từ ‘chất thải’

4 đặc sản từ ‘chất thải’

Có thể bạn từng ăn nhiều món được chế biến từ chất thải của người và động vật nhưng không hề hay biết.

Urumiit (phân gà gô)

Ảnh: Jack Stephens/Alamy

Do có điều kiện khí hậu đặc biệt khắc nghiệt, ẩm thực tại Greenland luôn khiến du khách đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác với những đặc sản có “1-0-2”. Đó là “mattak”, món da cá voi sống, hay súp làm từ dạ dày tuần lộc, não hải mã và mỡ kỳ lân biển. Tuy nhiên, nền ẩm thực của quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch này còn gây “sốc” hơn cho du khách khi sở hữu món “urumiit” từ phân gà gô.

Loại gà gô được lấy phân là “ptarmigan”, một loài ăn liễu và bạch dương. Phân được thu gom vào mùa đông. Khi thời tiết lạnh, chúng dễ khô hơn và không bị dính như mùa hè. Urumiit được chế biến bằng cách chiên trên dầu từ mỡ hải cẩu. Đôi khi máu động vật, máu chim hoặc các miếng thịt hải cẩu được trộn cùng. Mùi của món ăn này được so sánh giống mùi của phô mai xanh gorgonzola.

Hậu môn heo rừng

Ảnh: PhotoKratky/Alamy

Đối với người dân của bộ tộc Owamboo ở phía bắc Namibia, hậu môn của heo rừng được coi là một đặc sản. Trực tràng nặn chất thải ra ngoài nhưng không được rửa. Sau đó, nó được nướng trực tiếp trên lửa, bám bụi và tro. Món ăn được quay và bỏ ra khỏi lửa đúng lúc để hậu môn và phần trực tràng vừa chín tới, vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn mềm, ngon ngọt.

Trong thời gian ghi hình ở Namibia, đầu bếp người Mỹ Anthony Bourdin đã thử món ăn này. Sau đó, ông cho biết mình đã bị nhiễm trùng và phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Trứng luộc nước tiểu

Ảnh: Legion Media

Trứng luộc nước tiểu bé trai đã có ở Trung Quốc vài thế kỷ. Món ăn này thậm chí còn được đưa vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh Chiết Giang. Lu Ming, đầu bếp mong muốn đưa món ăn này ra toàn thế giới, cho biết nước tiểu luộc trứng được lấy của các bé trai chưa dậy thì từ các trường tiểu học. “Những bé trai sẽ tiểu vào xô và chúng tôi đi thu thập hàng ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất”, ông nói.

Trứng gà được đặt trong cái nồi lớn và đổ nước tiểu vào. Họ luộc trứng liên tục một ngày đêm cho tới khi nước tiểu thấm vào trứng, khiến chúng có mùi hương kỳ lạ và vị mặn. So với trứng luộc thông thường, giá cho một quả trứng như vậy thường gấp đôi. Người Trung Quốc tin rằng đây là một thực phẩm có tác dụng chữa bệnh.

Súp tổ yến

Ảnh: Bob Henry/Alamy

Nước dãi bắt đầu nhận được sự quan tâm của các chuyên gia ẩm thực từ thế kỷ 7 và vẫn còn phổ biến cho đến tận ngày nay. Các loài chim thuộc chi yến tạo tổ chỉ bằng nước bọt của mình mà không cần thêm những vật cứng như cành cây hoặc lông vũ. Nước bọt của chúng có thể ăn được và được nhiều người săn lùng cho y khoa và ẩm thực. Súp tổ yến được coi là một món ăn ngon và đắt tiền khi 1 kg nguyên liệu có giá từ 2 đến 6.000 USD. Sản phẩm này giúp Malaysia thu về khoảng 350 triệu USD mỗi năm.

Súp tổ yến chứa nhiều protein và các axit amin tốt cho sức khỏe. Thực khách được khuyên nên ăn lúc đói để có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.

Trung Nghĩa (Theo Vokrug Sveta)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-dac-san-tu-chat-thai-4330256.html