Trợ lực cho doanh nghiệp phát triển

Trợ lực cho doanh nghiệp phát triển

Để tháo gỡ những khó khăn về tín dụng, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo giao toàn bộ hạn mức tín dụng cho các Ngân hàng thương mại.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo giao toàn bộ hạn mức tín dụng cho các Ngân hàng thương mại thay vì chia ra làm 2-3 đợt như trước. Điều này cũng có nghĩa, sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng vốn được bơm ra nền kinh tế trong năm nay, qua đó giúp kích thích sản xuất, kinh doanh.

Bà Đinh Hoài Giang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Secoin cho biết: “Đối tác của chúng tôi có các nguồn tín dụng, có nguồn để mua hàng, chúng tôi tăng được số lượng đặt hàng thông qua các công trình bất động sản hay các công trình về đầu tư công”.

Nghị quyết 01 cũng đã đề cập chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2%. Tổng mức giảm là 25.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2024 là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nhân dân.

Hơn 100 tỷ đồng là số tiền mà hệ thống siêu thị Big C & Go ước tính các khách hàng đã được giảm tiền thuế giá trị gia tăng trong năm 2023 và năm 2024, chính sách này tiếp tục được áp dụng để trợ lực cho nền kinh tế.


Nghị quyết 01 cũng đề cập chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Ông Lê Mạnh Phong – Giám đốc Điều hành Big C & Go khu vực Hà Nội và miền Bắc chia sẻ: “Nghị quyết 01 với trọng tâm ổn định tăng trưởng và thúc đẩy kinh tế doanh nghiệp, chúng tôi sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Ví dụ như chính sách giảm thuế và các loại phí khác giúp cho người tiêu dùng có nhiều tiết kiệm và từ thúc đẩy tiêu dùng sẽ giúp các ngành sản xuất do đó được phát triển thêm”.

Theo Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá các chính sách tháo gỡ được ban hành khá toàn diện, và giao nhiệm vụ cụ thể đến các cấp, các ngành để đảm bảo công tác thực thi.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy – Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho biết: “Nghị quyết 01 năm nay được biên tập chi tiết với sự phân cấp, phân quyền, trách nhiệm tương đối rõ ràng”.

Còn theo ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội thì “Nghị quyết 01 đầu năm được ban hành thúc đẩy các ngành cùng vào cuộc từ đầu năm”. Theo đó, đầu năm 2024 đã có rất công văn việc làm mới được tạo ra thị trường.

Năm 2024 là năm bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Khi tình hình thế giới, khu vực sẽ còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, những giải pháp chính sách từ trong nước sẽ là trợ lực cho doanh nghiệp, củng cố quyết tâm của Chính phủ trong việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm nay từ 6-6,5%.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/tro-luc-cho-doanh-nghiep-phat-trien/