Thị trường tiền tệ dần được nới lỏng

Thị trường tiền tệ dần được nới lỏng

Việc nới room tín dụng, liên tục bơm tiền, lần đầu sử dụng hợp đồng repo giấy tờ có giá kỳ hạn 3 tháng cho thấy các chính sách tiền tệ đang dần được nới lỏng.

Theo kết quả đấu thầu thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường tiền tệ tiếp tục ghi nhận thêm một tuần bơm ròng tiền đồng thông qua các giao dịch mua kỳ hạn giấy tờ có giá từ các thành viên thị trường.

Cụ thể, trong phiên cuối tuần, NHNN đã mua ròng hơn 6.600 tỷ đồng giá trị giấy tờ có giá từ các thành viên, qua đó bơm ra lượng tiền tương ứng hỗ trợ thanh khoản các đơn vị này. Bên cạnh kỳ hạn 14 ngày, nhà điều hành tiếp tục sử dụng công cụ mua kỳ hạn 91 ngày với giá trị gần 3.000 tỷ đồng để bơm tiền cho 6 thành viên thị trường.

Thị trường tiền tệ dần được nới lỏng - 1

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước sử dụng lại công cụ mua giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng (Ảnh: Hoàng Hà)

Liên tục bơm tiền

Đây đã là phiên thứ ba liên tiếp NHNN sử dụng hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng để bơm tiền cho các ngân hàng thương mại. Trước đó, kỳ hạn phổ biến được nhà điều hành sử dụng là 7 – 14 ngày và số ít mang kỳ hạn 28 ngày, mục đích chính là để hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng.

Tính chung tuần này, NHNN đã bơm ròng hơn 37.600 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thương mại thông qua các giao dịch mua kỳ hạn giấy tờ có giá. Đây cũng là tuần giao dịch đầu tiên kể từ khi cơ quan này tuyên bố nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5 – 2%, lên 15,5 – 16%.

Trong đó, gần 9.000 tỷ đồng được giao dịch với kỳ hạn 91 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền này sẽ chảy trong nền kinh tế đến tháng 3/2023 mới quay trở lại NHNN.

5 phiên giao dịch gần nhất kết thúc cũng đánh dấu tuần bơm ròng thứ 6 liên tiếp của NHNN kể từ cuối tháng 10. Trong tuần liền trước, nhà điều hành cũng đã bơm ròng gần 45.700 tỷ đồng ra thị trường thông qua các giao dịch mua giấy tờ có giá. Tương tự, xu hướng bơm ròng cũng được NHNN duy trì trong cả 4 tuần của tháng 11.

Nới room tín dụng, liên tục bơm tiền đồng và kéo dài thời gian dòng tiền chảy trong nền kinh tế, các chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ của NHNN đang dần nới lỏng hơn sau giai đoạn thắt chặt trước đó, trong bối cảnh áp lực lên tỷ giá USD/VNĐ đã giảm bớt.

Cụ thể, việc NHNN lần đầu tiên sau nhiều năm sử dụng lại hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng được xem là kế hoạch định hướng hỗ trợ thanh khoản có tính ổn định và dài hạn hơn của nhà điều hành.

Bên cạnh đó, NHNN cũng có kế hoạch sửa đổi Thông tư 16 theo hướng bổ sung thêm 3 loại giấy tờ có giá khác được giao dịch vay cầm cố tại NHNN. Các chuyên gia cho rằng đây là tiền đề để giao dịch cầm cố giấy tờ có giá thuận lợi hơn, tránh mất thanh khoản nền kinh tế.

Áp lực tỷ giá hạ nhiệt

Trong tuần vừa qua, khi sức mạnh đồng USD tiếp đà sụt giảm trên thị trường quốc tế, NHNN một lần nữa giảm giá bán USD tại các sở giao dịch thêm 10 đồng, xuống mức 24.830 đồng/USD. Đây đã là lần điều chỉnh giảm thứ tư liên tiếp của nhà điều hành trong hơn một tháng trở lại đây. Trong đó, cả 4 lần điều chỉnh đều ghi nhận bước giảm 10 đồng/USD.

Với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với USD, NHNN cũng duy trì xu hướng giảm tuần thứ 7 liên tiếp, hiện cố định ở 23.657 đồng/USD.

Việc NHNN liên tục phát tín hiệu hạ giá đồng USD khiến tỷ giá giao dịch ngoại tệ này trên kênh ngân hàng liên tục giảm sâu, hiện đã về vùng thấp nhất kể từ tháng 9.

Trong đó, Vietcombank hiện niêm yết giá giao dịch đồng bạc xanh ở 23.420 – 23.700 đồng/USD (mua – bán), giảm 540 đồng so với một tuần trước. So với đỉnh giá giao dịch ngoại tệ này ghi nhận được năm nay ở 24.888 đồng/USD (ngày 25/10), giá bán USD tại Vietcombank đã giảm ròng gần 4,8%.

Cùng chung diễn biến, tỷ giá quy đổi USD/VNĐ tại hầu hết ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước và tư nhân đều đã giảm về vùng thấp nhất 3 tháng.

Tỷ giá USD/VNĐ hạ nhiệt được hỗ trợ khi lãi suất cho vay VNĐ trên kênh liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức trên 5%/năm, bất chấp việc nhà điều hành liên tục bơm tiền ra.

Trong đó, lãi suất VNĐ liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện phổ biến ở 5,64%/năm, cao hơn 0,22 điểm % so với tuần trước. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng trên thị trường này cũng ghi nhận xu hướng tăng, hiện lần lượt ở 6,48%/năm, 7,06%/năm và 9,21%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay kỳ hạn 6 và 9 tháng hiện vẫn duy trì trên mốc 10%/năm.

(Nguồn: Zing News)