Thị trường ngày 12/8: Giá dầu và vàng tăng, quặng sắt phục hồi gần 4%

Thị trường ngày 12/8: Giá dầu và vàng tăng, quặng sắt phục hồi gần 4%

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8 giá dầu và vàng tăng, quặng sắt phục hồi gần 4% sau 5 phiên giảm liên tiếp, đồng giảm khi khả năng cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới giảm đi, đường thô giảm sau khi lên mức cao nhất 4 năm ở phiên trước.

Dầu tăng

Giá dầu tăng, đổi chiều sau khi chính phủ Biden cho biết họ sẽ không kêu gọi các nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng dầu thô và những nỗ lực tăng sản lượng của OPEC là một kế hoạch dài hạn.

Thị trường cũng được thúc đẩy bởi một báo cáo của chính phủ cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, chuyển sự chú ý khỏi sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC.

Dầu thô Brent tăng khoảng 35% trong năm nay bởi việc hạn chế của nguồn cung của OPEC , ngay cả sau khi dầu này đã có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng trong tuần trước bởi lo lắng rằng việc hạn chế do Covid sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu.

Chốt phiên 11/8, dầu Brent tăng 0,81 US cent hay 1,2% lên 71,44 USD/thùng. Trước đó trong phiên giá đã giảm xuống 69,07 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 0,96 USD hay 1,4% lên 69,25 USD/thùng.

Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Nhìn chung, tồn kho dầu thô đã sụt giảm trong vài tuần do nhu cầu tăng.

Tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần gần đây nhất nhưng trong bốn tuần qua ở mức 20,6 triệu thùng/ngày tương đương với mức năm 2019.

Các nhà phân tích cho biết nếu nhu cầu nhiên liệu bắt đầu sụt giảm do biến chủng Delta thì đó sẽ là điều tiêu cực cho giá năng lượng.

Vàng tăng

Giá vàng tăng sau khi số liệu giá tiêu dùng của Mỹ được chế ngự làm giảm lo sợ rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm bớt hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự kiến.

Vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.752,46 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1,2% lên 1.753,3 USD/ounce.

Số liệu trong ngày 11/8 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 tăng phù hợp với dự đoán làm giảm những lo ngại Fed sẽ sớm cắt giảm hỗ trợ kinh tế và thúc đẩy giá vàng.

Tiếp tục thúc đẩy giá vàng là USD giảm từ mức cao nhất trong hơn 4 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, làm giảm chi phí giữ vàng.

Đồng giảm

Giá đồng thoái lui bởi khả năng đình công giảm dần tại mỏ đồng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, mức giảm là khiêm tốn sau khi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và USD suy yếu.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 0,1% xuống 9.514,5 USD/tấn sau khi tăng 1,6% trong phiên trước.

Giá đồng đã giảm mạnh từ mức lịch sử 10.747,5 USD/tấn hồi tháng 5, nhưng vẫn tăng 22% trong năm nay.

Đồng giảm bớt đà giảm sau khi USD đảo chiều suy yếu khi số liệu cho thấy giá tiêu dùng Mỹ tăng chậm lại trong tháng 7.

Tập đoàn BHP và công đoàn tại mỏ đồng Escondida, mỏ đồng lớn nhất thế giới đã đạt được một thỏa thuận dự kiến cho hợp đồng mới.

Quặng sắt phục hồi gần 4%

Giá quặng sắt Đại Liên tăng gần 4%, sau 5 phiên giảm liên tiếp, theo xu hướng của thép do việc hạn chế sản lượng của Trung Quốc gây lo lắng về nguồn cung.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đóng cửa tăng 3,7% lên 871,5 CNY (134,33 USD)/tấn, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 26/3 trong phiên trước.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore tăng 2,4% lên 163,8 USD/tấn.

Giá thép Thượng Hải tăng ngày thứ hai liên tiếp lên mức cao nhất trong gần hai tuần do lo lắng về nguồn cung.

Các nhà máy tại nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc – đã được yêu cầu giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 7 để hạn chế sản lượng cả năm nay không cao hơn khối lượng năm 2020 nhằm cắt giảm mức khí thải – đang đối mặt với khả năng hạn chế kéo dài. Việc hạn chế này làm giảm nhu cầu quặng sắt, đưa giá quặng sắt xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, theo số liệu của SteelHome.

Đường Sơn sẽ kéo dài việc hạn chế sản lượng thép tới ngày 13/3/2022 để đảm bảo chất lượng không khí tốt cho Thế vận hội.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2,4% và thép cuộn cán nóng tăng 1,7%. Thép không gỉ tăng 0,1%.

Cao su Nhật Bản ổn định

Giá cao su Nhật Bản đóng cửa ổn định do những lo ngại về nguồn cung bởi dịch bệnh Covid-19 tại các nước sản xuất ở Đông Nam Á được bù với những lo sợ về nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc.

Hợp đồng cao su giao tháng 1/2022 tại sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,1 JPY lên 22,3 JPY (2 USD)/kg.

Giá cao su tăng gần đây bởi nguồn cung khan hiếm do hạn chế từ đại dịch tại Đông Nam Á và hy vọng nhu cầu phục hồi mạnh tại Mỹ và Châu Âu nơi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. Nhưng lo lắng về sự phục hồi tại Trung Quốc đang chậm lại đã hạn chế đà tăng giá.

Doanh số bán ô tô của Trung Quốc giảm trong tháng 7, giảm tháng thứ 3 liên tiếp, bị thiệt hại nặng nề bởi lũ lụt tại một số khu vực, sự bùng phát Covid-19 tại một số nơi và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.

Cao su tại Thượng Hải giao tháng 1/2022 giảm 30 CNY xuống 14.820 CNY (2.285 USD)/tấn.

Đường thô giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,12 US cent hay 0,6% xuống 19,47 US cent/lb, sau khi phiên trước lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2017.

Các đại lý cho biết đà tăng gần đây của thị trường được thúc đẩy bởi triển vọng sản lượng ở Brazil giảm dần, với những lo ngại tăng cao bởi số liệu được tổ chức Unica công bố.

Báo cáo này khẳng định thiệt hại với cây trồng từ đợt băng giá trong tháng 6 và tháng 7, nghĩa là vụ mía tại Brazil có thể kết thúc sớm hơn bình thường.

Ngân hàng Commerzbank cho biết nếu điều này thực sự xảy ra nguồn cung đường toàn cầu sẽ thiếu đáng kể do Brazil chiếm khoảng 40% xuất khẩu đường toàn cầu. Thiếu hụt đường toàn cầu cho niên vụ 2021/22 sẽ cần điều chỉnh tăng lên đáng kể.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 3 USD hay 0,6% lên 471,2 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đảo chiều đóng cửa tăng 1,85 US cent hay 1% lên 1,8385 USD/lb.

Các nhà môi giới cho biết một báo cáo của Comexim tăng dự đoán tổn thất niên vụ hiện tại ở Brazil đã giúp giá trở lại theo chiều tăng.

Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Cà phê Thế giới cho biết giá cà phê trung bình trong tháng 7 là cao nhất kể từ tháng 11/2014 do lo ngại tăng lên về nguồn cung hiện tại và tương lai, đặc biệt tại nhà sản xuất lớn nhất thế giới, Brazil.

Cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 1 USD hay 0,1% lên 1.864 USD/tấn.

Lúa mì ổn định, đậu tương và ngô tăng

Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago ổn định do các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế trước báo cáo mùa vụ của chính phủ Mỹ.

Sản lượng giảm trong vụ lúa mì mùa đông của Nga, thiệt hại do hạn hán với lúa mì vụ xuân ở Bắc Mỹ và mưa lớn trong vụ thu hoạch của Liên minh Châu Âu đã làm gia tăng tình trạng không chắc chắn về nguồn cung xuất khẩu.

Hai tổ chức tư vấn hàng đầu tại Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới đã cắt giảm ước tính cho vụ lúa mì của Nga năm 2021 do thời tiết khô, nóng.

Hợp đồng lúa mì CBOT đóng cửa ổn định tại 7,27 USD/bushel sau khi tăng 2,2% trong phiên trước đó. Đậu tương CBOT tăng 3-1/4 US cent lên 13,4 USD/bushel và ngô tăng 6 US cent lên 5,59-1/4 USD/bushel.

Đậu tương tăng phiên thứ hai liên tiếp do dấu hiệu nhu cầu xuất khẩu tăng nhanh và sự hỗ trợ lan tỏa từ giá dầu cọ của Malaysia tăng.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 12/8