Nới hạn mức tín dụng: Doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận vốn

Nới hạn mức tín dụng: Doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận vốn

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng việc nới hạn mức tín dụng sẽ giúp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, đặc biệt trong giai đoạn nước rút cuối năm, cần vốn cho các đơn hàng Tết.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cần có biện pháp điều hành tín dụng phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Dự kiến doanh thu dịp Tết năm nay sẽ tăng trưởng 10%, doanh nghiệp sản xuất mứt, ô mai đã chuẩn bị nguyên liệu, nhân công từ tháng 6. Hiện là thời điểm doanh nghiệp cần nguồn vốn để sản xuất hàng, cung cấp cho mùa cao điểm cuối năm.

“Đây là một cơ hội tốt, một chính sách tích cực từ phía Ngân hàng Nhà nước dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và khó khăn. Chúng tôi cũng đang tham khảo”, bà Đào Khánh Huyền, Trưởng phòng Marketing Công ty CP Hồng Lam, cho biết.


Các doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất để họ tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí

Từ cuối năm 2022 đến nay, một số ngân hàng giữ tâm thế thận trọng, bởi khống chế hạn mức tín dụng khiến các ngân hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn khách hàng chấp nhận lãi suất cao.

“Đây là một thông tin ý nghĩa. Vì trước đây, room của ngân hàng chỉ ở mức B, nay được nâng lên mức A, như vậy dự án đang được đánh giá khả thi và chỉ được giới hạn ở đó nhưng hiện có thể tiếp tục được bơm vốn ra thị trường. Việc này rất có ý nghĩa cho các dự án bất động sản đang chờ vốn tín dụng”, ông Nguyễn Hồng Chung, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, đánh giá.

Tuy nhiên một số doanh nghiệp bất động sản cũng chia sẻ, việc nới hạn mức tín dụng chỉ có ý nghĩa với các doanh nghiệp đang có gói vay và cần huy động tài chính, nhưng với doanh nghiệp vay mới, đang chuẩn bị thủ tục thì thời gian còn lại một tháng từ nay đến cuối năm là không đủ để giải ngân. Các doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất để họ tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn.

“Với lãi suất cho vay bây giờ với doanh nghiệp vẫn khá cao, dường như bất khả thi để xây dựng một phương án kinh doanh. Với góc độ doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị mức lãi suất 6 – 8% đổ lại”, ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc SGO Homes, đề xuất.

Trong điều kiện pháp lý các dự án bất động sản đang triển khai kéo dài như thời gian qua, doanh nghiệp cũng đề xuất tối giản hóa các điều kiện cho vay, rút gọn quy trình thẩm định và giải ngân.

Nguồn: VTV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/noi-han-muc-tin-dung-doanh-nghiep-ky-vong-de-tiep-can-von/