Nhật hỗ trợ doanh nghiệp dời nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Nhật hỗ trợ doanh nghiệp dời nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Cùng với Ấn Độ, Bangladesh cũng là quốc gia mới được Nhật bổ sung vào danh sách điểm đến được hỗ trợ nếu doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc.

Bộ Công nghiệp Nhật Bản vừa khởi động vòng thứ hai của chương trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Theo đó, các nhà sản xuất nước này sẽ được nhận trợ cấp nếu chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Bangladesh, thuộc chương trình mở rộng của chính phủ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Công nhân lắp ráp máy lạnh Daikin tại một nhà máy ở Neemrana, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Ngân sách bổ sung của Chính phủ Nhật Bản năm tài chính 2020 đã dành ra 23,5 tỷ yên (221 triệu USD) để hỗ trợ cho các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á. Khi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp mở đợt nộp đơn thứ hai vào thứ năm (3/9), họ đã bổ sung thêm hai nước này vào địa điểm di dời có thể nhận được trợ cấp, cùng với “các dự án đóng góp vào khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng Nhật Bản-ASEAN”.

Các nhà sản xuất có thể nhận trợ cấp cho các nghiên cứu khả thi và các chương trình thử nghiệm. Tổng số tiền được cấp dự kiến lên đến hàng chục triệu USD. Chương trình này nhằm giảm sự phụ thuộc của Nhật vào một số liên kết trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là Trung Quốc, và đảm bảo dòng chảy ổn định của các sản phẩm như vật tư y tế và linh kiện điện trong trường hợp khẩn cấp. Vấn đề này được đặt lên hàng đầu khi Trung Quốc đóng cửa vào những ngày đầu đại dịch.

Đợt trợ cấp đầu tiên được công bố vào tháng 7, đã cấp hơn 10 tỷ yên cho 30 công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á, chẳng hạn như Hoya, công ty đang chuyển sản xuất linh kiện điện tử sang Việt Nam và Lào. 57 công ty khác đang nhận được hỗ trợ để chuyển các cơ sở sản xuất về quê nhà Nhật Bản.

Phiên An (theo Nikkei Asian Review)

Theo Vnexpress.net