Nhận định chứng khoán 4/8: Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng

Nhận định chứng khoán 4/8: Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng

VOV.VN – Thị trường chứng khoán có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay 4/8. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu Midcaps cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh sẽ mở ra các cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư lướt sóng

Với lượng lớn cổ phiếu T+2 của phiên giao dịch đột biến 1,2 tỷ cổ phiếu ngày 1/8 về tài khoản đã dẫn đến áp lực bán tiếp tục gia tăng lên thị trường. VN-Index phục hồi nhẹ trong đầu phiên với thanh khoán kém và chịu áp lực bán mạnh hơn thanh khoản gia tăng. Kết phiên giao dịch ngày 3/8, VN-Index giảm 9,48 điểm (-0,78%) về mức 1.210,95 điểm, tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về vùng giá tâm lý 1.200 điểm. HNX-Index giảm 1,54 điểm (-0,64%) về mức 239,77 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực với tổng cộng 433 mã giảm giá (3 mã giảm sàn), 224 mã tăng giá (11 mã tăng trần), và 114 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản trên hai sàn niêm yết ghi nhận 23.342 tỷ đồng, tăng 12,41% so với phiên trước, trên mức trung bình cho thấy áp lực bán gia tăng mạnh hơn.

Một số nhóm cổ phiếu ngành ô tô có diễn biến khá tích cực khi phục hồi với thanh khoản đột biến như: CTF (+6,67%), HAX (+3,87%)… Các cổ phiếu nhóm bất động sản sau thông tin trên phân hóa mạnh, một số mã phục hồi, tăng giá như: QCG (+2,34%), NTL (+1,36%), DIG (+1,19%), NVL (+1,09%)… trong khi đa số vẫn chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản trên mức trung bình như: LGL (-3,13%), VHM (-2,91%), SJS (-2,48%), CII (-2,30%)… Trong khi đó, nhóm ngân hàng ảnh hưởng tiêu cực chính lên chỉ số khi đa số giảm điểm như: TPB (-2,38%), EIB (-1,96%), STB (-1,72%), VPB (-1,36%)… ngoài các mã tăng giá tích cực vẫn thu hút thanh khoản đột biến mạnh với SGB (+6,51%), NAB (+4,65%), ACB (+1,52%), LPB (+1,19%)…

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), hiện VN-Index đang vận động trong xu hướng uptrend nhưng không có kháng cự rõ rệt, do đó, các phiên rung lắc điều chỉnh có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào và là trạng thái vận động bình thường, VN-Index đã hình thành uptrend sau khi bứt phá vượt qua vùng 1.150 điểm và chưa có nhịp điều chỉnh rõ nét nên nhu cầu điều chỉnh lành mạnh đang tăng lên, phiên điều chỉnh ngày 3/8 đang cho thấy vùng điều chỉnh đang hình thành tích cực.

Chuyên gia của SHS cho rằng, xu hướng uptrend của thị trường đã hình thành và được xác nhận rõ nét, vận động của thị trường trong uptrend được hình thành bởi các nhịp tăng và điều chỉnh ngắn hạn liên tiếp, và động lực tăng của thị trường sẽ còn kéo dài để VN-Index hướng tới khu vực 1.300 điểm trong đó các nhịp tăng – điều chỉnh sẽ còn diễn ra. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, việc thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sẽ mở ra các cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư lướt sóng.

“Trong ngắn hạn, thị trường đang cho thấy khả năng hình thành vùng điều chỉnh rõ nét. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng ở mức trung bình và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ trước khi quyết định giải ngân bởi xu hướng trung hạn của thị trường vẫn là uptrend. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại”, chuyên gia của SHS nhận định.Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường phiên 3/8 ghi nhận một phiên giảm điểm khá với giá đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang trở nên mạnh hơn, và xu hướng siêu ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi. Do đó, khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý, hôm nay 4/8 là ngày cuối cùng để các quỹ ETF nội cơ cấu danh mục.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 4/8, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.205 – 1.210 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.195 – 1.200 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công Ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay 4/8. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu Midcaps cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và không nên bán ra ở các nhịp điều chỉnh của thị trường”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.