Nhận định chứng khoán 13/9: VN-Index có thể kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm

Nhận định chứng khoán 13/9: VN-Index có thể kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm

VOV.VN – Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm trong phiên hôm nay 13/9. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên thanh khoản có thể sẽ tăng trở lại trong vài phiên tới, đặc biệt dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

VN-Index tiếp tục tiệm cận với ngưỡng cản quanh 1.250 điểm

Sau phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản đột biến ngày 11/9, VN-Index phục hồi trở lại từ đầu phiên, điều chỉnh nhẹ về quanh vùng 1.220 điểm với thanh khoản suy giảm. Thị trường sau đó tích cực trở lại và bắt đầu tăng mạnh hơn trong phiên chiều với thanh khoải cải thiện. Kết phiên giao dịch 12/9, VN-Index tăng mạnh 21,81 điểm (+1,78%) lên mức 1.245,44 điểm. HNX-Index tăng 4,99 điểm (+1,99%) lên mức 256,32 điểm. Độ rộng tích cực trở lại sau phiên bán mạnh với tổng cộng có 528 mã tăng giá (23 mã tăng trần), 177 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 104 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản trên hai sàn đạt 15.062,75 tỷ đồng, giảm 33,12% so với phiên trước, vẫn duy trì trên mức trung bình cho thấy mức độ phục hồi không đồng đều, số lượng mã duy trì thanh khoản cao suy giảm.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính có diễn biến rất tích cực và nổi bật phiên 12/9 khi tăng mạnh, nhiều mã tăng hết biên độ với thanh khoản cải thiện, mức tăng giá vượt trội khi nhiều mã đã vượt và đang hướng đến vùng đỉnh giá tháng 3-4/2022 như: MBS (+10%), SHS (+9,04%), PSI (+7,02%), BSI (+6,99%), AGR (+6,98%), SSI (+6,87%)…. Các cổ phiếu đầu tư công, xây dựng vậy liệu xây dựng cũng có biến biến tich cực, nhiều mã phục hồi tăng giá mạnh vượt lên vùng giá phiên trước, thanh khoản gia tăng. Nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm chịu áp lực bán mạnh trong phiên trước cũng phục hồi, nhưng đa số có thanh khoản kém, phân hóa, nổi bật với VPH (+6,97%), QCG (+6,77%), PDR (+6,48%), DXG (+5,19)… Nhóm mã bất động sản khu công nghiệp, cao su cũng phục hồi tích cực như VGC (+4,22%) vượt lên giá cao nhất phiên trước, GVR (+4,37%), SZC (+2,73%), KBC (+2,64%)…. Trong khi đó, các mã nhóm ngân hàng đa số phục hồi kém hơn với thanh khoản thấp so với phiên trước, dưới mức trung bình như: MBB (+2,67%), VAB (+2,47%), MSB (+2,46%), STB (+2,37%)…

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường đã có 2 nhịp điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản 1.250 điểm và những diễn biến này cho thấy vận động tích cực để hình thành nền tích lũy chuẩn bị cho việc hướng tới các ngưỡng cản cao hơn. Với nền tảng rũ bỏ và tích lũy vừa hình thành, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có khả năng vượt cản 1.250 điểm trong thời gian tới, tuy nhiên, cũng có khả năng diễn biến tích lũy sẽ kéo dài hơn.

Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường vẫn duy trì tốt nhưng thị trường đang đối diện với 2 ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm và 1.300 điểm. Việc VN-Index rung lắc và hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản là bình thường và cần thiết giúp thị trường tiếp tục xu hướng uptrend. Trước mắt, thị trường có thể chuẩn bị có nhịp tăng để vượt cản 1.250 điểm hướng tới mốc 1.300 điểm.

“Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục tiệm cận với ngưỡng cản quanh 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục và quan sát diễn biến thị trường quanh vùng kháng cự và chỉ nên giải ngân nếu VN-Index vượt 1.250 điểm với động lực mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

VN-Index có thể sẽ kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agiseco), thị trường đang trong vùng đỉnh ngắn hạn nên áp lực chốt lời có thể gia tăng và rung lắc sẽ xảy ra liên tục.

“Với xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn vẫn đang được duy trì, nhà đầu tư nắm giữ và gia tăng tỉ trọng cổ phiếu đầu ngành trong nhịp điều chỉnh. Ưu tiên một số nhóm ngành có kì vọng kết quả kinh doanh cuối năm hồi phục như nhóm chứng khoán, thép, bán lẻ. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường tiềm ẩn khả năng điều chỉnh”, chuyên gia của Agriseco lưu ý.

Trong khi đó, các Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm trong phiên hôm nay 13/9. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên thanh khoản có thể sẽ tăng trở lại trong vài phiên tới, đặc biệt dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điểm tích cực là chỉ số nhóm cổ phiếu bất động sản đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật cho nên thị trường có thể sẽ không xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức lạc quan cho nên chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.