Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải ‘bán chui’ cổ phiếu?

Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải ‘bán chui’ cổ phiếu?

(VTC News) – Nhiều lần ông Trịnh Văn Quyết bị nêu tên vì “âm thầm” giao dịch khiến nhiều người đặt câu hỏi: Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải “bán chui” cổ phiếu?

Ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch. Đáng nói đây không phải là lần đầu tiên ông Quyết vi phạm lỗi trên. Trước đó, vào tháng 11/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới các giao dịch cổ phiếu đối với ông Trịnh Văn Quyết vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC trong khoảng thời gian 20 – 24/10/2017.

Chiếu theo thị giá cổ phiếu khi đó, ông Trịnh Văn Quyết có thể đã thu về không dưới 400 tỷ đồng theo giá thị trường từ đợt bán “chui” cổ phiếu này. Tuy nhiên, số tiền mà ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt khi đó chỉ là 65 triệu đồng.

Trước hành vi sai phạm lại tái diễn của ông Quyết, nhiều nhà đầu tư đã không giữ nổi bình tĩnh và bày tỏ sự bức xúc, phản đối, thậm chí là nghi ngờ về cách kinh doanh của ông chủ doanh nghiệp này.

Độc giả có nickname Phong Vu viết: “Nếu theo thông lệ quốc tế thì cổ đông FLC đã bị thua lỗ, không những bị mua hớ mà toàn bộ cổ đông FLC đã bị thua thiệt thông tin, đã không được biết thông tin đúng lúc theo pháp luật. Người bên ngoài và người tay trong nội bộ công ty phải công bằng thông tin. Nhưng luật chơi này đã bị vi phạm, nên cổ đông được quyền kiện ông Quyết ra tòa để đòi đền bù mức chênh lệch giá trước và sau khi ông Quyết đã bán lượng cổ phiếu cực lớn“.

Nếu làm ăn đàng hoàng, giá trị cổ phiếu là giá trị thật, thì sao phải bán “chui” như vậy”, độc giả T.H đặt câu hỏi.

Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải 'bán chui' cổ phiếu? - 1

Các cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết sáng 11/1 “nằm sàn”, trắng bảng bên mua. (Ảnh: VnExpress)

Các độc giả khác thì cho rằng, việc ông Quyết bán “chui” cổ phiếu nhiều lần, thu lợi hàng nghìn tỷ đồng là do chế tài xử phạt không đủ mạnh. Độc giả có nickname Anh lai tau ho Nhac cho hay: “Cần xem xét xử phạt thế nào để các hành vi này không dám tái diễn trong tương lai, còn phạt kiểu vài chục tỷ đồng hay vài tỷ đồng thì không khác nào khuyến khích các cổ đông lớn tiếp tục “trảm trước, tấu sau” vì lợi lộc của hành vi vi phạm quá lớn so với số tiền bị phạt“.

Độc giả Phuong Hai còn đề xuất: “Nên có luật những cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu mà bán chui như vậy thì tịch thu số tiền chênh lệch và cộng thêm tiền phạt”. Đồng quan điểm, độc giả Đoàn Hoà cũng nhấn mạnh: ”Xử lý phải thu hồi toàn bộ số tiền kiếm được qua việc bán “chui”, thậm chí “vô hiệu hóa” giá trị cổ phiếu tăng bất thường khi bán chui. Có như vậy mới ngăn ngừa không tái diễn làm vấy bẩn thị trường chứng khoán”. Đề xuất mạnh tay hơn, độc giả tên Thuyên còn yêu cầu: “Cần sửa đổi luật theo hướng loại bỏ khỏi sàn chứng khoán nếu lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo bán chui để làm gương”. 

Trong khi đó, giới chuyên gia cũng lên án hành vi “bán chui” cổ phiếu của Chủ tịch FLC. Theo chuyên gia chứng khoán Hoàng Việt Cường, để thị trường chứng khoán phát triển ổn định và bền vững, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Do đó những vụ việc làm giá, bán chui cổ phiếu cần xử lý nghiêm để làm trong sạch thị trường, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

“Thị trường chứng khoán cần sự minh bạch và chuẩn mực. Để xây dựng thị trường chứng khoán chuyên nghiệp, cần có đội ngũ những nhà đầu tư “tử tế” và “đẳng cấp”. Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải bán chui cổ phiếu?”, ông Cường nhấn mạnh.

Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải 'bán chui' cổ phiếu? - 2

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC Group.

Vẫn theo ông Cường, vụ “bán chui” gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết cho thấy quy định công bố thông tin trước khi giao dịch cổ phiếu hiện nay chưa chặt chẽ và có kẽ hở để một số cá nhân lợi dụng hòng trục lợi.

Từ vụ việc này, chuyên gia chứng khoán Hoàng Việt Cường cho rằng cơ quan quản lý cần chỉnh sửa, bổ sung các quy định để đảm bảo thị trường được minh bạch, quyền lợi nhà đầu tư được đảm bảo.

“Tôi cho rằng quy định công bố bản đăng ký giao dịch cổ phiếu trước ngày giao dịch là cần thiết giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm được tình hình biến động cổ đông và người nội bộ trước khi sự việc diễn ra, từ đó có các quyết định đầu tư phù hợp. Tuy nhiên thực tế thời gian qua cho thấy quy định này hiện nay chưa chặt chẽ và có kẽ hở để một số cá nhân lợi dụng”, ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng, việc ông Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong ngày giao dịch 10/1 mà không thông báo khiến các nhà đầu tư “trở tay không kịp”. Để ngăn chặn những hành vi tương tự, nhà quản lý cần áp dụng loạt giải pháp như đưa cổ phiếu đó vào dạng cảnh báo, phạt gấp đôi lợi nhuận thu được và thông báo tới toàn bộ thành viên thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), việc ông Quyết bán “chui” cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch hôm 10/1 khiến nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu FLC bị thiệt hại nặng nề.

Ông Hải cho rằng, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) phải chỉ đạo công ty chứng khoán phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Quyết. Đồng thời buộc ông Quyết phải mua lại toàn bộ 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà ông này đã bán trong phiên giao dịch hôm 10/1. Toàn bộ số tiền chênh lệch mà ông Quyết có được sau khi giao dịch số lượng cổ phiếu nói trên sẽ được tịch thu để sung vào ngân sách nhà nước do đây là số tiền thu lợi bất chính.

Không những thế, theo ông Hải, cần xem xét việc bán chui cổ phiếu của ông Quyết có vi phạm tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán không.

Liên quan đến vụ bán “chui” cổ phiếu FLC, sáng 11/1 SSC cho biết: “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định”.

Hòa Bình – Ngọc Vy

Nguồn: https://vtc.vn/neu-lam-an-dang-hoang-sao-cu-phai-ban-chui-co-phieu-ar656640.html