Chứng khoán vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền

Chứng khoán vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền

(VTC News) – Chuyên gia chứng khoán cho rằng xu hướng ngắn hạn đang ngày càng rủi ro, nhà đầu tư nên canh các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu và chờ thời cơ mua mới.

Theo chuyên gia đến từ Chứng khoán Tân Việt (TVSI), sau hai phiên cân bằng, VN-index đã có phiên phục hồi trở lại ngay đầu tuần mới. Đà tăng chủ yếu của thị trường hôm nay đến từ việc nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi và đặc biệt là mã đầu ngành VCB (Vietcombank).

Tuy tăng điểm nhưng thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa đủ tự tin để quay trở lại. Do đó TVSI cho rằng đây là nhịp hồi phục khi chỉ số bật lên từ hỗ trợ và là cơ hội để hạ tỷ trọng hơn là mua mới ngay lúc này. Đà tăng hôm nay đến chủ yếu từ nhóm ngành ngân hàng nhưng các mã penny mới là những mã tăng tốt nhất. Nếu việc này vẫn tiếp tục diễn ra thì rủi ro đang ngày càng đến gần. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ thêm các tín hiệu khác, đặc biệt là thanh khoản giao dịch trước khi muốn mua mới trong ngắn hạn.

“Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang ngày càng rủi ro. Chiến lược giao dịch ngắn hạn chúng tôi khuyến nghị là nhà đầu tư nên canh các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Để tham gia mua mới trở lại thì cần chờ sự cải thiện của thanh khoản thị trường”, báo cáo của TVSI nêu.

Chứng khoán vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền - 1

Chuyên gia chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên canh các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu và chờ thời cơ mua mới để tránh rủi ro. (Ảnh minh họa)

Tương tự, các chuyên gia phân tích đến từ Chứng khoán CSI nhận định VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích lũy đi ngang nên nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc trước khi xuống tiền. Theo CSI, VN-Index bất ngờ lội ngược dòng về cuối phiên, qua đó giúp chỉ số đóng cửa bật tăng mạnh về điểm số. Nhưng thanh khoản lại chưa có sự hậu thuẫn khi sụt giảm mạnh và ở mức thấp nhất tính từ đầu 2023 đến nay. Điều đó cho thấy tâm lý của giới đầu tư vẫn rất thận trọng và xu hướng tích cực chưa thể được xác nhận.

“VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích lũy đi ngang. Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm quan sát, chưa vội vàng mở thêm vị thế mua mới, vẫn kiên trì chờ đợi sự xác nhận cả biên độ tăng giá lẫn khối lượng”, chuyên gia CSI kiến nghị.

Chuyên gia Chứng khoán KBSV thì khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng trading quanh ngưỡng kháng cự. Theo đó, VN-Index vừa trải qua một nhịp rung lắc giằng co trong phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng điểm đến cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.06x đã giúp cho chỉ số bật tăng trở lại sau hai phiên đi ngang trong biên độ hẹp.

Mặc dù vậy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át chừng nào VN-Index vẫn chưa chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 1.09x. Do đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư bán hạ tỷ trọng trading quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập.

Dưới góc nhìn lạc quan, Chứng khoán Asean (Asean SC) cho rằng việc thị trường đầu tuần phiên tăng điểm khá về cuối phiên, với giá đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và ở mức thấp… cho thấy bên mua đang có dấu hiệu mạnh lên, và đà giảm tạm thời chững lại. Do đó, Asean SC kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên tới.

“Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.090 – 1.100 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.110 – 1.120 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại”, chuyên gia Asean SC dự báo.

Hòa Bình