Cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán

Cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán

(VTC News) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nhà đầu tư về nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán.

Qua phối hợp công tác với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được biết hiện nay có một số người tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Các đối tượng này hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng“, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán - 1

Nhà đầu tư nên áp dụng các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác…

Trước thực trạng này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các công ty chứng khoán rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch; điều chỉnh hệ thống để các giao dịch chuyển tiền, ứng tiền, thay đổi tài khoản của khách hàng phải xác thực OTP tức thời.

Đồng thời thông báo công khai, liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ, lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng.

Bên cạnh đó, thường xuyên khuyến cáo nhà đầu tư các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác…

Hòa Bình

Nguồn: https://vtc.vn/ca-nh-ba-o-nguy-co-bi-chiem-doat-tai-khoan-chung-khoan-ar667205.html