Bitcoin xuống đáy 2 năm

Bitcoin xuống đáy 2 năm

Tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của FTX đang bao trùm ngành công nghiệp tiền mã hóa, giá Bitcoin về đáy 2 năm, còn vốn hóa của thị trường bốc hơi 1.400 tỷ USD.

Theo dữ liệu của ConDesk, giá Bitcoin ngày 22/11 đã rơi xuống 15.480 USD/đồng, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sau đó phục hồi phần nào lên 15.728 USD/đồng.

Vốn hóa của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới thu hẹp còn 302 tỷ USD. So với mức đỉnh 68.789 USD/đồng được thiết lập hôm 10/11/2021, Bitcoin đã mất 77% giá trị.

Bitcoin xuống đáy 2 năm - 1

Giá Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, giá Ether giảm 3,3% so với 24 giờ trước đó và 12,71% so với một tuần trước đó xuống 1.093 USD/đồng. Tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa lao dốc 2,1% về 784 tỷ USD.

Bitcoin xuống đáy 2 năm - 2

Toàn bộ mức tăng của Bitcoin trong vòng 2 năm qua đã bị xóa sạch. Ảnh: CoinMarketCap.

1.400 tỷ USD bốc hơi trong năm nay

Chỉ riêng trong năm nay, vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đã bay hơi 1.400 tỷ USD. So với một năm trước đó, mức giảm lên tới 2.000 tỷ USD.

“Các tin xấu đang đè nặng lên thị trường tiền mã hóa, khiến giá Bitcoin mất mốc 16.000 USD/đồng”, ông Neil Wilson – Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London) – trả lời Zing.

Giới đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản.

Mới đây, công ty môi giới tiền mã hóa Genesis đã thừa nhận “nguy cơ phá sản” trong bối cảnh ảnh hưởng từ cú rơi của đế chế FTX lan rộng toàn ngành.

Trước đó, công ty này đã tạm dừng cho vay và rút tiền mã hóa. Theo Bloomberg, đại diện công ty cho biết quyết định được đưa ra “để đối phó với tình trạng thị trường bị xáo trộn nghiêm trọng sau sự kiện của FTX”.

Cuối tuần trước, đội ngũ phân tích của Mizuho cho biết khối lượng giao dịch của toàn ngành đã thấp hơn 30-40% so với mức trung bình năm.

Dòng tiền chảy khỏi các sàn giao dịch tiền mã hóa trên toàn cầu tăng đột biến. Trong vỏn vẹn 7 ngày tính đến hôm 14/11, người dùng đã rút tổng cộng 3,7 tỷ USD Bitcoin và 2,5 tỷ USD Ether.

Sẽ giảm sâu hơn nữa

“Bức tranh của thị trường tiền mã hóa ngày càng tệ hại. Bởi những hậu quả từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX đang được phơi bày”, ông Craig Erlam – chuyên gia tài chính có trụ sở ở London – nhận định với Zing.

“Giá Bitcoin hiện trong tình thế rất dễ tổn thương“, vị chuyên gia nhận định. Ông cảnh báo giá sẽ còn sụt giảm hơn nữa.

“Thị trường tiền mã hóa có thể mất nhiều thời gian để phục hồi. Tình trạng không chắc chắn do bê bối của FTX là trở ngại lớn với ngành công nghiệp này trong thời gian tới”, ông Erlam nhận xét.

“Tới lúc này, tôi không ngạc nhiên nếu giá Bitcoin rơi xuống ngưỡng 10.000 USD/đồng”, ông dự báo.

Niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa đã bị thiêu rụi bởi bê bối của FTX. Ngày 11/11, FTX chính thức đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried – người từng được coi là “người hùng tiền mã hóa” – từ chức ngay sau đó.

Bitcoin xuống đáy 2 năm - 3

Ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ cần nhiều thời gian để vực dậy từ khủng hoảng FTX. Ảnh: Bloomberg.

Sàn giao dịch tiền mã hóa rơi vào khủng hoảng vì sử dụng tiền gửi của khách hàng sai mục đích. Khi người dùng rút tiền ồ ạt, sàn không còn tiền mặt và phải dừng giao dịch.

Trước đó, công ty bị Binance từ chối mua lại vì “những báo cáo mới nhất liên quan tới việc xử lý sai nguồn tiền của khách hàng và các cuộc điều tra của giới chức Mỹ”.

Sự sụp đổ của FTX trở thành đòn giáng chí mạng vào ngành công nghiệp tiền mã hóa. Trước đó, trong quý II, cú rơi của stablecoin (tạm dịch: đồng tiền ổn định) terraUSD và token LUNA đã tạo cơn địa chấn trong ngành công nghiệp.

Một loạt doanh nghiệp lớn trong ngành như công ty cho vay tiền mã hóa Celsius Network, Voyager Digital và quỹ đầu cơ tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC) phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

(Nguồn: Zing News)