Bitcoin lần đầu xuống dưới 30.000 USD sau nửa năm

Bitcoin lần đầu xuống dưới 30.000 USD sau nửa năm

Cuối ngày 22/6, Bitcoin đã thủng mốc 30.000 USD, thậm chí có lúc còn xuống dưới 29.000 USD, theo Coinmarketcap.

Đây là lần đầu tiên Bitcoin xuống dưới 30.000 USD kể từ tháng 1. Đà lao dốc lần này do Bắc Kinh gần đây liên tục có các biện pháp để kiềm chế thị trường tiền số. Giá Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh gần 65.000 USD được thiết lập hồi tháng 4.

Theo các nhà phân tích kỹ thuật, 30.000 USD là mức hỗ trợ quan trọng trên các biểu đồ sau khi đồng tiền số giá trị nhất thế giới lao dốc hồi tháng 5. Họ tin rằng mức hỗ trợ tiếp theo có thể là 20.000 USD.

Cuối ngày 22/6, giá Bitcoin có thơi điểm đã xuống dưới 29.000 USD. Ảnh: Coinmarketcap.

Cuối ngày 22/6, giá Bitcoin có thơi điểm đã xuống dưới 29.000 USD. Ảnh: Coinmarketcap.

Từ cuối tuần trước, chính quyền các tỉnh Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ đào tiền số. Giá Bitcoin từ gần 38.000 USD đã xuống dưới 34.000 USD.

Đến đầu tuần này, Bắc Kinh lại tiếp tục làm thị trường chao đảo khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) yêu cầu Alipay và một số tổ chức tài chính lớn không cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động tiền số, gồm cả việc mở tài khoản, thanh toán bù trừ.

Đây không phải những quy định mới của cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái mới nhất cho thấy PBOC đang tăng cường giám sát và gây áp lực thế nào với các tổ chức tài chính về tiền điện tử. Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước năm 2017, khiến họ phải chuyển ra nước ngoài. Dù quy trình giao dịch phức tạp hơn, điều này vẫn không ngăn được các nhà đầu tư Trung Quốc mua bán tiền số.

Nhà đầu tư tại Trung Quốc sẽ phải chuyển đồng nhân dân tệ của họ sang một nền tảng để mua tiền điện tử. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua dịch vụ thanh toán như Alipay hoặc tài khoản ngân hàng. Vì vậy, yêu cầu của PBOC có thể nhằm muốn các doanh nghiệp khắc phục lỗ hổng này.

Theo Coinmarketcap, Bitcoin nhanh chóng đã lấy lại được mốc 30.000 USD chỉ sau hơn một giờ và hiện gần đạt 31.000 USD nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh.

Các đợt tăng và giảm nhanh chóng không phải là điều hiếm gặp đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác Eric Diton, Chủ tịch và giám đốc điều hành của The Wealth Alliance cho rằng khi một quốc gia như Trung Quốc chống lại Bitcoin, điều đó thực sự làm tổn hại đến sự chấp nhận trên toàn cầu và đó là lý do tại sao giá trị Bitcoin ngày càng suy giảm.

Tú Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/bitcoin-lan-dau-xuong-duoi-30-000-usd-sau-nua-nam-4298147.html