Bất ngờ với giá USD

Bất ngờ với giá USD

Giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục đi lên trong khi đó giá USD trên thị trường tự do lại không biến động quá mạnh.

Ngày 16/9, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.283 đồng/USD, tăng 6 đồng mỗi USD so với hôm qua. 

Các ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh tăng giá giao dịch USD. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào 23.480 đồng/USD, bán ra 23.780 đồng/USD, tăng 20 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Eximbank giao dịch giá USD mua vào 23.530 đồng/USD, bán ra 23.770 đồng/USD. Trong khi đó, Sacombank công bố giá USD mua vào 23.561 đồng/USD, bán ra 23.755 đồng/USD, riêng giá USD bán ra bằng tiền mặt được ngân hàng này tăng lên tới 23.955 đồng/USD.

Bất ngờ với giá USD - 1

Giá USD ngân hàng tăng trong khi USD tự do không quá biến động

Trong khoảng 2 tuần qua, giá USD ở ngân hàng thương mại đã tăng liên tục, tăng tổng cộng khoảng 180 đồng/USD. Còn nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá USD ngân hàng đã tăng thêm khoảng 860 đồng/USD, tương đương 3,7%.

Đáng chú ý là trong khi USD ngân hàng tăng mạnh thì thị trường USD tự do lại không quá “xáo trộn”. Một số điểm thu đổi ngoại tệ và tiệm vàng giao dịch tại TP.HCM báo giá USD thu vào khoảng 24.100 đồng/USD và bán ra ở mức 24.150 đồng/USD, tăng khoảng 30 đồng/USD so với hôm qua.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá USD tự do tăng khoảng 1,89%. Hiện chênh lệch giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do cũng thu hẹp đáng kể, xuống chỉ còn vài trăm đồng/USD.

Chủ một tiệm vàng ở TP.HCM cho hay giá USD tự do không quá biến động như giá USD trong ngân hàng, đặc biệt nếu so với đà lao dốc của giá vàng thế giới khi rơi từ vùng trên 1.700 USD xuống quanh 1.660 USD/ounce, về vùng thấp nhất trong khoảng 2,5 năm qua.

Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất của Công ty chứng khoán SSI cho biết vào ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã nâng tỉ giá bán USD tại Sở giao dịch lên mức 23.700 đồng/USD tăng 300 đồng/USD so với trước đó. Đây có thể là lần điều chỉnh tỉ giá bán USD cuối cùng trong năm nay từ Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia phân tích của công ty SSI cho rằng một số điểm tích cực được ghi nhận trong lần điều chỉnh lần này.

Cụ thể, diễn biến tỉ giá nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD tại Sở giao dịch. Đồng thời, diễn biến tỉ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao. Điều này cho thấy mức giá chào bán của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra cao hơn để có thể chuẩn bị cho việc đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.