5 kịch bản cho thị trường tiền số 2022

5 kịch bản cho thị trường tiền số 2022

Các đồng meme sẽ chết dần là một trong số năm kịch bản được đặt ra cho thị trường tiền điện tử trong năm 2022.

Năm 2021 được xem là năm biểu tượng cho các loại hình tài sản kỹ thuật số. Các nhà đầu tư tiếp tục ngồi trên “chuyến tàu lượn siêu tốc” nối dài trong năm qua. Gần như mọi loại tiền số từ Bitcoin đến Dogecoin đều đạt mức cao kỷ lục và mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Nhưng vào tháng 5/2021, khoảng một nửa giá trị của toàn bộ thị trường đã bị xóa sổ chỉ trong 7 ngày. Rồi đến tháng 9, các loại hình tài sản số đã chứng kiến sự siết chặt từ Trung Quốc để hạ đà leo thang, khi đất nước tỷ dân này cấm tất cả giao dịch. Năm qua cũng chứng kiến các đồng tiền meme bùng nổ và một khối NFT được bán với giá 69 triệu USD.

Năm 2022 được dự đoán sẽ ghi nhận thị trường tiền điện tử đạt được nhiều cột mốc mới. Arcane Research – một công ty nghiên cứu blockchain – đã đưa ra hàng chục dự đoán về tiền số cho năm 2022.

Giá Bitcoin phụ thuộc S&P 500

Bất chấp mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng, cả Bitcoin và chỉ số S&P 500 đều đạt mức tăng ấn tượng trong năm 2021. Bitcoin tăng 66% và S&P 500 tăng khoảng 27%.

Nhưng do Bitcoin ngày càng hoạt động giống như một tài sản có rủi ro, Arcane Research cho biết nó sẽ tiếp tục phản ánh những chuyển động đáng kể của thị trường chứng khoán. Do đó, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng vào năm 2022, Bitcoin có khả năng tăng trưởng tốt hơn. Nhưng nếu chúng ta chứng kiến một năm đỏ lửa đối với thị trường chứng khoán, tiền số phổ biến nhất thế giới có thể sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Ether sẽ lại vượt mặt Bitcoin

Từ lâu được coi là tiền điện tử phổ biến thứ hai, Ether đã tăng trưởng vượt xa Bitcoin trong năm 2021 với biên độ 418%. Arcane cho biết, khoảng cách này là rộng nhất kể từ năm 2015 khi Ethereum được tung ra.

Trong số những lý do khiến Ether sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn vào năm 2022 là sự gia tăng doanh số bán hàng của NFT. Hầu hết NFT vẫn chạy trên chuỗi khối Ethereum. Những nâng cấp lớn trong năm nay từ bản cập nhật Berlin lên bản Hard fork London đã giúp cải thiện năng lực của mạng lưới để xử lý nhiều giao dịch hơn.

Ether có một năm hoạt động hiểu quả hơn Bitcoin. Nguồn: Arcane Research

Ether có một năm hoạt động hiểu quả hơn Bitcoin. Nguồn: Arcane Research

Hầu hết đồng meme sẽ chết dần

Các nhà đầu tư đã chứng kiến đồng meme xuất hiện và tăng giá mạnh trong năm 2021. Trong đó, Dogecoin và Shiba inu đã tăng vọt 44.540.000% chỉ trong 12 tháng. Squid – một loại tiền điện tử được đặt tên theo loạt phim Netflix nổi tiếng Trò chơi con mực, đã tăng hơn 75.000% chỉ trong vòng chưa đầy một tuần để rồi biến mất vào quên lãng ngay sau đó.

Arcane Research cho biết: “Chúng tôi không thể tóm tắt thị trường năm 2021 mà không đề cập đến sự ngớ ngẩn vô lý của đồng meme”. Đồng thời, công ty nghiên cứu này cho biết thêm, hiện tượng này sẽ là “một di tích lịch sử của thời kỳ phi lý mang tên năm 2021”.

USD coin sẽ vượt qua Tether để trở thành đồng tiền ổn định lớn nhất

Stablecoin được hiểu là đồng tiền ổn định – một loại tiền số được phát triển trên blockchain và có giá trị ổn định do “bắt chước” giá trị của các loại tiền pháp định như đồng USD hoặc đồng euro. Năm qua, Tether đã thống trị trong một thời gian dài với tư cách là stablecoin lớn nhất theo định giá thị trường. Nhưng có thể cần phải chú ý trong năm nay, đặc biệt là với quyết định tham gia làn sóng cho vay tiền số của USD Coin.

Arcane Research cho biết: “Các sản phẩm cho vay và trả lợi suất cao cho tiền gửi stablecoin là động lực chủ yếu thúc đẩy sự tăng trưởng của stablecoin”.

Bitcoin sẽ vẫn liên kết chặt chẽ với VIX

Chỉ số VIX (CBOE Volatility Index) là một chỉ số thị trường theo thời gian thực, thể hiện biên độ dao động dự báo của thị trường trong 30 ngày tới. Chỉ số này dùng ở Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) – nền tảng lớn nhất trên thế giới về các quyền chọn mua và bán.

Bitcoin ngày càng có mối quan hệ gắn bó với chỉ số VIX. Nguồn: Arcane Research

Bitcoin ngày càng có mối quan hệ gắn bó với chỉ số VIX. Nguồn: Arcane Research

Theo Arcane Research, thị trường chứng khoán đã có một đợt khởi sắc vào năm ngoái, nhưng thực tế giá Bitcoin vẫn biến động. Công ty này cho rằng: “Nỗi sợ hãi trên các thị trường tài chính lớn đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Bitcoin”.

Năm qua, chỉ số VIX tăng đột biến, kèm theo việc bán tháo Bitcoin. Arcane Research cảnh báo rằng, những làn sóng bất ổn của thị trường vào năm 2022 có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo giá ngắn hạn của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới.

Tất Đạt (theo Business Insider)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-kich-ban-cho-thi-truong-tien-so-2022-4411649.html