Thị trường ngày 16/6: Dầu tăng tiếp hơn 2%, vàng, cao su giảm giá

Thị trường ngày 16/6: Dầu tăng tiếp hơn 2%, vàng, cao su giảm giá

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Lo lắng về làn sóng lây nhiễm thứ 2 trên thế giới khiến hầu hết các mặt hàng đều giảm từ vàng, đồng, cao su, trong khi dầu tăng hơn 2% do dấu hiệu nhu cầu đang phục hồi đồng thời các thành viên OPEC+ tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Dầu tăng do lạc quan về hiệp ước sản lượng của OPEC

Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên đêm qua do dấu hiệu nhu cầu đang phục hồi trong khi các thành viên OPEC tuân thủ theo thỏa thuận giảm sản lượng lấn át nỗi lo lắng rằng làn sóng nhiễm virus corona mới có thể làm chậm kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên 15/6, dầu thô WTI tăng 86 US cent hay 2,4% lên 37,12 USD/thùng. Dầu thô Brent tăng 99 US cent hay 2,6% lên 39,72 USD/thùng. Giá dầu phục hồi đảo chiều giảm trước đó sau khi Bộ trưởng Năng lượng UAE bày tỏ sự tin tưởng rằng các nước OPEC tuân thủ kém với hiệp ước sản lượng đã đồng ý đáp ứng cam kết của họ và báo cáo dấu hiệu nhu cầu dầu phục hồi.

Hội đồng giám sát của OPEC sẽ nhóm họp trong ngày 18/6 để bàn luận về việc cắt giảm sản lượng và xem các quốc gia đã phân bổ phần sản lượng giảm của mình không.

Iraq đã đồng ý với các công ty dầu chủ chốt của họ cắt giảm thêm sản lượng dầu trong tháng 6. Saudi Arabia cũng giảm khối lượng dầu thô xuất trong tháng 7 họ sẽ cung cấp cho ít nhất 5 khách hàng Châu Á.

Cũng hỗ trợ giá là tin tức, tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 8,2% so với một năm trước do các nhà máy độc lập tăng cường xử lý để đáp ứng sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu sau khi việc phong tỏa nới lỏng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu từ 7 khu vực đá phiến lớn của Mỹ dự kiến giảm trong tháng 7 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2018.

Tuy nhiên, tâm lý nặng nề trên thị trường với hơn 25.000 ca nhiễm mới được công bố riêng trong ngày thứ bảy tại Mỹ, nơi hơn 2 triệu người đã bị nhiễm, chiếm khoảng 1/4 số ca nhiễm trên toàn thế giới.

Số liệu kinh tế từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang vật lộn để trở lại đúng hướng. Sản lượng công nghiệp trong tháng 5/2020 tăng 4,4% so với một năm trước, thấp hơn dự kiến.

Khí tự nhiên của Mỹ giảm xuống thấp nhất 1 tháng

Khí tự nhiên của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất một tháng do lo sợ nhu cầu thấp hơn trong 2 tuần tới so với dự kiến trước đây, mặc dù sản lượng đang giảm.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 7 giảm 6,2 US cent hay 3,6% xuống 1,669 USD/mmBtu, thấp nhất kể từ ngày 15/5. Công ty cung cấp số liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm xuống trung bình 87,5 tỷ feet khối mỗi ngày trong tháng 6 từ mức thấp nhất 16 tháng tại 88,2 tỷ feet khỗi mỗi ngày hồi tháng 5.

Vàng giảm

Giá vàng giảm do đồng USD gần mức cao nhất trong hơn một tuần, nhưng kim loại này vẫn đứng ở hơn 1.700 USD/ounce bởi lo lắng về làn sóng nhiễm virus corona thứ hai.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.726,61 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8đóng cửa giảm 0,6% xuống 1.727,20 USD/ounce.

Fed đã duy trì lãi suất qua đêm trong mục tiêu từ 0 tới 0,25% trong tuần trước. So với rổ tiền tệ, USD giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất trong hơn một tuần đã đạt được trong phiên trước đó.

Nhà phân tích của ngân hàng Saxo cho biết vàng cũng phải đối mặt với áp lực giảm phát trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật có ngưỡng kháng cự quanh 1.740 USD, nhưng lo sợ về virus đã gây áp lực lên Phố Wall, giữ giá vàng trên mức tâm lý quan trọng 1.700 USD/ounce, các nhà phân tích nói rằng xu hướng vàng trong dài hạn vẫn tích cực.

Đồng giảm

Giá đồng giảm trong phiên với những lo ngại về làn sóng nhiễm virus corona thứ hai và không chắc chắn liệu nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng hay ở trong tình trạng này kéo dài hơn.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,3% lên 5.709 USD/tấn.

Các gói kích thích của ngân hàng trung ương đã kích hoạt việc mua vào trong tuần trước, khiến giá đồng tăng lên 5.928 USD/tấn, tăng 35% kể từ giữa tháng 3/2020 và cao nhất kể từ cuối tháng 1/2020.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc là một chỉ số lớn của nhu cầu kim loại công nghiệp, do quốc gia này chiếm một nửa tiêu thụ toàn cầu. Các nhà máy của Trung Quốc tăng cường sản xuất tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 5/2020, mặc dù mức tăng yếu hơn dự kiến cho thấy sự phục hồi vẫn mong manh.

Các ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất, cung cấp một số kích thích chưa từng có để giúp làm dịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu và giữ các thị trường hoạt động.

Quặng sắt Trung Quốc ổn định

Quặng sắt Đại Liên giữ ổn định trong phiên qua khi tồn kho nguyên liệu thô sản xuất thép của Trung Quốc đang giảm đã hỗ trợ giá, bất chấp lo sợ khả năng làn sóng lây nhiễm virus corona thứ 2 và những dấu hiệu nhu cầu thép trong nước đang suy yếu.

Quặng sắt Đại Liên kỳ hạn tháng 9 đóng cửa ổn định tại 762,5 CNY (107,51 USD)/tấn, xóa đi mức tăng trước đó. Tuy nhiên, quặng sắt trên sàn giao dịch Singapore giảm 2,1% xuống 100,03 USD/tấn.

Quặng sắt đã nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc đã giảm xuống 107,75 triệu tấn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome. Sự sụt giảm tồn kho cho thấy nhu cầu quặng sắt mạnh mẽ của các nhà máy thép Trung Quốc khi họ tăng cường sản xuất, với sản lượng thép thô tăng 8,5% trong tháng 5 so với một tháng trước và tăng 1,9% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi quặng sắt Đại Liên giữ ở mức cao sau 6 tuần tăng liên tiếp, lo lắng về số ca nhiễm virus corona tăng vọt tại Trung Quốc đã gây lo lắng trong thị trường đang kéo giá thép giảm.

Giá thép thanh trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,7%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,5% và thép không gỉ giảm 1,3%.

Cao su giảm giá

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm 3% trong phiên qua do số ca nhiễm virus corona tại Mỹ tăng vọt và sự bùng phát tại Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại về nhu cầu hàng hóa như cao su.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 4,7 JPY hay 3% xuống 154,3 JPY, mức thấp nhất kể từ ngày 5/6.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 10.210 CNY/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 1,1 US cent hay 1,1% xuống 95,9 US cent/lb, trong phiên giá đã giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng tại 95,05 US cent.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính sản lượng cà phê sẽ vượt nhu cầu 6,4 triệu bao trong niên vụ 2020/21. Điều này sẽ khiến tồn kho trên thế giới tăng lên mức cao nhất 6 năm.

Nguồn cung dự đoán rất dồi dào và vụ mùa của Brazil đã được thu hoạch đang gây sức ép lên giá cà phê. Ngoài ra, có những lo ngại mới về làn sóng nhiễm virus corona thứ hai.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 18 USD hay 1,5% xuống 1.194 USD/tấn.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 0,17 US cent hay 1,4% lên 12,04 US cent/lb, đảo chiều giảm trước đó trong phiên do giá dầu tăng.

Archer Consultancy cho biết các nhà máy đường Brazil đã phòng hộ gần 90% xuất khẩu đường dự kiến của họ trong năm nay, không còn chỗ cho nước này bán ra trong sàn giao dịch ICE. Các nhà máy tại vành đai đường Brazil trong niên vụ này đã sản xuất nhiều hơn 65% so với cùng kỳ năm trước.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,4 USD hay 0,1% lên 383,8 USD/tấn.

Đậu tương giảm, lúa mỳ tăng giá

Đậu tương Chicago giảm do các báo cáo về sự phát triển của mùa vụ trên khắp miền Midwest của Mỹ khi những lo ngại về vụ mùa bội thu làm giảm đi sự tích cực của thị trường với nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc gần đây.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các nhà xuất khẩu tư nhân báo cáo 390.000 tấn đậu tương xuất sang Trung Quốc trong năm thị trường 2020 -2021.

Đậu tương giảm 2-1/4 US cent xuống 8,69 USD/bushel. Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng 2-3/4 US cent đóng cửa tại 5,04-3/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 16/06

Thị trường ngày 16/6: Dầu tăng tiếp hơn 2%, vàng, cao su giảm giá - Ảnh 1.
Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời