Xuất khẩu cá ngừ chậm lại

Xuất khẩu cá ngừ chậm lại

Sau khi tăng trưởng cao trong tháng 4, tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ngày càng chậm lại.

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết, tính riêng tháng 7, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 65 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ 2020. Trong khi đó, vào tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảy tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 420 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2020, nhưng vẫn thấp hơn 2% so với cùng kỳ 2019. Theo các doanh nghiệp, với sự gia tăng chi phí sản xuất, xuất khẩu và cước vận chuyển như hiện nay, tốc độ giá trị xuất khẩu này không thực sự khả quan.

Cá ngừ đại dương được ngư dân đưa về cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa ngày 23/1/2021. Ảnh: Xuân Ngọc

Xuất khẩu cá ngừ có xu hướng chậm dần ở 3 thị trường chính là Mỹ, EU và các nước CPTPP. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ trong 3 tháng trở lại đây tăng trưởng chậm dần. Riêng tháng 7, xuất khẩu sang thị trường này đạt 28,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ 2020, nhưng thấp hơn so với tháng 6 trước đó.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU trong tháng 7 thậm chí còn giảm 21% so với cùng kỳ. 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt gần 87 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2020. Dù giá trị xuất khẩu vẫn tăng, nhưng từ tháng 5 đã có xu hướng giảm dần qua từng tháng.

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, cá ngừ xuất sang khối các nước CPTPP cũng không nằm ngoài xu hướng. Giá trị xuất khẩu sang khối này tăng 6,5% đạt 7,4 triệu USD. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu qua từng tháng cũng giảm dần.

Ngoài 3 thị trường chính, xuất khẩu sang các thị trường như Ai Cập, Philippines hay Trung Quốc cũng đang tiếp tục tăng trưởng trong tháng 7. Tuy nhiên, kim ngạch cũng có xu hướng thấp hơn so với tháng trước đó.

Vasep cho biết, do làn sóng Covid-19 bùng phát, các nhà máy chế biến và xuất khẩu cá ngừ đang gặp nhiều khó khăn như chi phí sản xuất tăng, thiếu công nhân, thiếu nguyên liệu. Một số nhà máy tại Long An và TP HCM phải tạm dừng hoạt động. Điều này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới kết quả xuất khẩu những tháng tới.

Dỹ Tùng

Nguồn: https://vnexpress.net/xuat-khau-ca-ngu-cham-lai-4347835.html