Xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ, phòng khám không niêm yết giá dịch vụ

Xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ, phòng khám không niêm yết giá dịch vụ

SGGPO – Ngày 21-3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ, phòng khám không niêm yết giá dịch vụ hoặc chưa có giấy phép hoạt động.

Cụ thể, xử phạt cơ sở Thẩm mỹ Quốc tế JONGJIN (122 Bàn Cờ, phường 3, quận 3) 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng và buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo do vi phạm vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề.

Xử phạt Bệnh viện Mắt Sài Gòn Ngô Gia Tự (355-365 Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10) 4 triệu đồng vì không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Xử phạt y sĩ Bùi Thị Thu Hằng kiêm Chủ hộ kinh doanh Đỗ Minh Đường (179 Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh) hơn 73 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong 3 tháng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn trong 2 tháng. Lý do không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; người hành nghề không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh theo quy định.

Xử phạt bác sĩ Phạm Trần Bảo Ngọc (chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh), kiêm Chủ hộ kinh doanh Phạm Trần Bảo Ngọc (18 Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạnh) 77,5 triệu đồng; đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh 18 tháng. Lý do, cơ sở này không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; không lập sổ khám chữa bệnh theo quy định; người hành nghề không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh; hoạt động có biển hiệu không đủ thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật.

Xử phạt bác sĩ Trần Ngọc Phương, chủ hộ kinh doanh phòng khám thẩm mỹ DR.FACE (450 đường 3/2, phường 12, quận 10) 4 triệu đồng vì không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh; ghi tên các khoa phòng không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tra cứu danh mục kỹ thuật của bệnh viện ở đâu?

Cùng ngày, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện người dân có thể dễ dàng tra cứu danh mục kỹ thuật của các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn.

Hiện đã có 461.790 kỹ thuật của tất cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Y tế TPHCM được số hóa.

Xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ, phòng khám không niêm yết giá dịch vụ ảnh 1

Ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” đã được kết nối và liên thông với cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế TPHCM

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, việc hình thành dữ liệu lớn về danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố là nền tảng quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng giám sát, kiểm tra sự tuân thủ các danh mục kỹ thuật được phê duyệt, đồng thời giúp công khai minh bạch cho người dân biết và cùng giám sát; kịp thời phản ánh những cơ sở vi phạm chuyên môn (thực hiện các kỹ thuật chưa được phê duyệt).

Ngoài ra, ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” còn mang lại nhiều tiện ích cho chính các cơ sở khám chữa bệnh, là công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý bệnh viện giúp khắc phục nhiều lỗi khi thực hiện hồ sơ đề nghị phê duyệt, thông qua phần mềm ứng dụng này các đơn vị có thể chứng minh năng lực thực hiện cụ thể của từng kỹ thuật bằng cách nhập liệu có tích hợp hình ảnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự trực tiếp trên phần mềm.

Hiện Sở Y tế TPHCM đã kết nối và liên thông ứng dụng này với Cổng tra cứu thông tin của ngành y tế tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn, nhờ đó, các cơ quan quản lý nhà nước và cả người dân đều có thể theo dõi được toàn bộ danh mục kỹ thuật của bất kỳ bệnh viện nào, ngoài việc theo dõi nhân sự hành nghề như giai đoạn trước đây.

Người dân có thể phản ánh đến Sở Y tế các hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám, chữa bệnh qua app “Y tế trực tuyến”.