Giá vàng diễn biến phức tạp

“Giá vàng tăng cao và biến động là biến động chung của các nước trên thế giới, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Trong nước, giá vàng diễn biến phức tạp và cũng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng, đặc biệt là giá vàng SJC. Trước bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt cả Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng như các bộ, ngành phải thực hiện chức năng theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, để có thể thu hẹp về chênh lệch giá vàng.”, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Kỳ họp thứ 7, khi Quốc hội thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội diễn ra ngày 29/5/2024.

Việc thu hẹp chênh lệch giá vàng là một nhiệm vụ thách thức
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng giải trình nhiều vấn đề “nóng” trước Quốc hội diễn ra ngày 29/5/2024

Trước thực tế NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng, nhưng mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%, Thống đốc thừa nhận, việc thu hẹp chênh lệch giá vàng là một nhiệm vụ thách thức, vì chúng ta thực hiện trong điều kiện giá vàng quốc tế vẫn liên tục tăng cao và phức tạp… Do đó, NHNN đã dừng đấu thầu để đánh giá tình hình và tìm ra các nguyên nhân, cũng như xây dựng một phương án mới để triển khai trong tuần tới, nhằm giảm chênh lệch giá vàng đi đôi với minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng.

Bà Hồng cho biết thêm, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành phải phối hợp từ tất cả các khâu, để tăng cường minh bạch các giao dịch của thị trường vàng. NHNN đã quyết định lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt, từ hóa đơn, chứng từ, đến các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch về vàng.

Tín dụng tăng thấp có rất nhiều nguyên nhân

Liên quan đến các vấn đề khác thuộc lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã giải trình trước Quốc hội nhiều vấn đề “nóng”.

Cụ thể, về tình trạng tín dụng thấp, Thống đốc cho biết, đây là vấn đề được đề cập ở nhiều kỳ họp trước. Xu hướng tăng trưởng tín dụng thấp không chỉ ở Việt Nam, mà còn là xu hướng chung của thế giới khi các nước thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt các thành viên của Chính phủ, trong đó có NHNN thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tín dụng tăng thấp có rất nhiều nguyên nhân, đó là vấn đề đầu ra cả về xuất khẩu và đầu ra ở trong nước. Các lĩnh vực vay lớn vốn như thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về yếu tố pháp lý và Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, thành lập các Tổ công tác để hướng dẫn các địa phương giải quyết.

Việc thu hẹp chênh lệch giá vàng là một nhiệm vụ thách thức
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, nhiều dự báo cho thấy, tỷ giá vào cuối năm nay sẽ được hạ nhiệt

“Chính phủ vừa qua đã tăng cường chỉ đạo việc thúc đẩy đầu tư công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, qua đó sẽ tác động lan tỏa dòng tiền đối với doanh nghiệp và từ đó sẽ kích hoạt tín dụng của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, NHNN cũng nhiều lần báo cáo và kiến nghị với 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có giải pháp tăng cường như bảo lãnh các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng, qua đó sẽ thúc đẩy tín dụng cao hơn.”, bà Hồng cho hay.

Về tỷ giá, bà Hồng cho biết, nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá ở mức độ tương đối cao. Đối với NHNN, trong môi trường kinh tế thế giới biến động như hiện nay, tỷ giá có lúc tăng, lúc giảm là điều hết sức bình thường. Chính phủ đã chỉ đạo phải ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Theo đó, NHNN đã theo dõi rất sát. Vừa qua, NHNN đã phối hợp đồng bộ thực hiện các giải pháp, chính sách để điều tiết tiền tệ và thực hiện can thiệp để đảm bảo nguồn ngoại tệ cho doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước. Với sự phát triển quay trở lại của sản xuất và tăng xuất khẩu trong thời gian tới sẽ hỗ trợ cho cung – cầu ngoại tệ. Nhiều dự báo cho thấy, tỷ giá vào cuối năm nay sẽ được hạ nhiệt và NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để các doanh nghiệp yên tâm về vấn đề điều hành của Chính phủ.

Liên quan đến các vấn đề tăng trưởng kinh tế, Thống đốc cho rằng, các nước khi kiểm soát lạm phát thì phải hy sinh tăng trưởng. Nhưng đối với Việt Nam, chúng ta đã đạt được cả hai, mặc dù kết quả không được như mục tiêu Quốc hội đề ra, nhưng so với các nước trên thế giới, đây là điểm sáng được quốc tế đánh giá rất cao. Đồng thời khẳng định, trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô và tiền tệ tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà Chính phủ đang quyết liệt quan tâm chỉ đạo…/.