Trung Quốc: Rau đắt hơn cả thịt, người dân choáng váng

Trung Quốc: Rau đắt hơn cả thịt, người dân choáng váng

(VTC News) – Gần đây, giá rau Trung Quốc tăng vọt, nhiều loại còn đắt hơn cả thịt, khiến người tiêu dùng choáng váng, nhiều người không còn đủ điều kiện để ăn rau thường xuyên.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc trong 4 tuần tính đến ngày 22/10, giá rau bán buôn tăng 28% và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2.

Súp lơ trắng và bông cải xanh có giá cao hơn khoảng 50%, rau bina tăng tới 157%. Vào ngày 27/10, tại chợ Xinfadi ở Bắc Kinh, 0,5 rau kg diếp hoặc rau muống có giá tới 8 nhân dân tệ (1,25 USD). Cùng một lượng thịt lợn có giá từ 8-10,5 nhân dân tệ, giá thịt gà là 7-10 nhân dân tệ.

Trung Quốc: Rau đắt hơn cả thịt, người dân choáng váng - 1

Giá rau Trung Quốc tăng vọt, nhiều loại còn đắt hơn cả thịt. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Nguyên nhân của đợt tăng giá đột biến này là do lượng mưa lớn ở các vùng nông thôn khiến mùa màng bị thiệt hại, giá than tăng cao cũng khiến chi phí canh tác trong nhà kính trở nên đắt đỏ hơn.

Nhà phân tích He Xiaoshu tại GF Securities cho biết, mùa đông năm nay dự kiến có hiện tượng thời tiết La Nina, khiến nhiệt độ ở Bắc bán cầu thấp hơn bình thường. Điều này ảnh hưởng xấu đến sản xuất và vận chuyển rau quả.

Trên mạng xã hội, người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ bị sốc trước giá rau, nhiều người không đủ điều kiện để ăn rau thường xuyên với mức giá này.

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cam kết giảm tích trữ rau quả và đảm bảo nguồn cung ổn định. Các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng lạm phát hiện nay chỉ là tạm thời. Dự kiến, giá rau củ sẽ duy trì ở mức cao cho đến khi nhu cầu giảm bớt trong dịp Tết Nguyên đán vào tháng 2.

Giá rau cao có thể thúc đẩy vấn các đề lạm phát mở rộng nếu mức tăng này tạo nên tâm lý lạc quan trên thị trường nông sản và người tiêu dùng chuyển sang ăn nhiều trứng hoặc thịt lợn hơn.

Chính phủ Trung Quốc đặc biệt chú ý đến giá thịt lợn, do đây là mặt hàng chủ lực của quốc gia và là yếu tố quan trọng quyết định vấn đề lạm phát của người tiêu dùng.

Trần Trang (Nguồn: SCMP)