Trung Quốc đơn phương thông báo tạm ngừng đánh cá là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương thông báo tạm ngừng đánh cá là không có giá trị

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.

Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn năm 2023 cấm toàn toàn bộ các nghề và các tàu dịch vụ hậu cần đánh bắt thủy sản hoạt động trừ nghề câu trong thời gian từ 12 giờ (theo giờ Trung Quốc) ngày 1/5/2023 đến 12 giờ ngày 16/8/2023 tại vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc trở lên, trong đó bao gồm cả phạm vi vùng biển Vịnh Bắc Bộ.


(ảnh minh họa)

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo và đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển thông báo ngay cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc. Đồng thời, khẳng định việc Trung Quốc đơn phương tạm ngừng đánh cá tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông và không có giá trị.

Nội dung Công văn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Cùng với đó các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 49 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024.62737323./.

Nguồn: VOV.vn

Nguồn: http://thongtincongthuong.vn/trung-quoc-don-phuong-thong-bao-tam-ngung-danh-ca-la-khong-co-gia-tri/