TP HCM: rà soát, xử lý các trường hợp liên quan đến 49 công ty mua bán hóa đơn GTGT

TP HCM: rà soát, xử lý các trường hợp liên quan đến 49 công ty mua bán hóa đơn GTGT

(TCT online) – Cục Thuế TP HCM vừa ban hành Công văn số 12111/CTTPHCM-TTKT2 chỉ đạo các phòng chức năng, các chi cục thuế trực thuộc rà soát, xử lý các công ty sử dụng hóa đơn của 49 DN “ma” được thành lập để mua bán hoá đơn GTGT. Trường hợp có dấu hiệu phạm tội thì đề nghị chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền để điều tra xử lý; trường hợp không có dấu hiệu của tội phạm thì xử lý vi phạm hành chính, xử phạt và truy thu theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Quận 12, TP HCM) đã công bố kết quả điều tra vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp NSNN” (vụ án được khởi tố từ cuối tháng 9/2020). Theo đó, cơ quan chức năng đã xác định được 49 DN đăng ký kinh doanh tại quận 12 và quận Tân Phú (TP HCM) là công ty “ma” (không có trụ sở hoặc trụ sở không xác định), được thành lập với mục địch bán hóa đơn GTGT. Hiện nay, danh sách 49 DN này đã được các cơ quan chức năng công khai trên các diễn đàn về thuế và kế toán tài chính DN.

Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, thời gian qua hoạt động thành lập các công ty “ma” để mua bán, gian lận về hóa đơn thuế diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Sau khi lập các công ty “ma”, các đối tượng tìm khách hàng, chào bán hóa đơn GTGT ghi khống nội dung với mức giá thỏa thuận là 1,5 – 2% trị giá hóa đơn chưa tính thuế.

Theo các quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, hành vi mua bán hóa đơn trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh: in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN. Mức phạt tù cho hành vi này đối với cá nhân phạm tội là 5 năm tù. Mức phạt đối với pháp nhân thương mại tối đa là phạt tiền đến 1 tỷ đồng, có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định và cấm huy động vốn từ 1 – 3 năm.

Đối với hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 20 – 50 triệu đồng, phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định…    

                             Đức Mỹ

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/64cb193d-5bd1-4537-9e6e-96108a35039e