TP HCM: đẩy mạnh triển khai xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán hàng

TP HCM: đẩy mạnh triển khai xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán hàng

(TCT online) – Cục Thuế TP HCM vừa có công văn gửi các DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn về việc đẩy mạnh thực hiện quy định xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Theo Cục Thuế TP HCM, căn cứ Khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019 của Quốc hội quy định nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng HĐĐT; Điểm i Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ và Công văn số 5080/TCT-DNL của Tổng cục Thuế về việc thực hiện HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với các DN có hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu thì phải lập HĐĐT giao cho người mua theo định.

Đối với trường hợp bán xăng dầu cho cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mẫu số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế GTGT… Trường hợp hóa đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Sau đó, người bán tổng hợp và chuyển dữ liệu tất cả các hóa đơn trong ngày theo từng mặt hàng được thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Để đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ triển khai HĐĐT đối với lĩnh vực xăng dầu, cơ quan thuế đã có công văn gửi đến Hiệp hội xăng dầu Việt Nam về việc triển khai thực hiện HĐĐT. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu tăng cường triển khai đến các cửa hàng bán lẻ phải thực hiện lập HĐĐT khi kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán cho khách hàng cá nhân. Đồng thời, người bán phải lưu trữ đầy đủ HĐĐT và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ tăng cường phối hợp với hợp cơ quan công an, các sở ngành liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc lập HĐĐT tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo quy định. Cơ quan thuế cũng đề nghị các DN khẩn trương hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, liên hệ các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT để triển khai thực hiện.

Theo kết quả khảo sát của Cục Thuế TP HCM, đến nay, trên địa bàn đã có một số hệ thống cửa hàng xăng dầu triển khai thực hiện xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng. Tuy nhiên, để công tác triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả, thời gian tới, Cục Thuế TP HCM sẽ tăng cường tổ chức các buổi hội thảo nhằm hỗ trợ về ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin và giải đáp những vướng mắc trong việc triển khai lập HĐĐT khi bán xăng dầu theo từng lần bán hàng của các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Cục Thuế cũng cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ DN trong việc thực hiện pháp luật thuế nói chung và HĐĐT nói riêng. Đối với các trường hợp còn vướng mắc, người nộp thuế có thể gửi thông tin đến các cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể. 

                                                                                                      Đức Mỹ

Theo thông tin từ Cục Thuế TP HCM, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai thực hiện xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần bán hàng, thời gian tới, cơ quan thuế cũng sẽ tập trung các giải pháp triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế nhằm đảm bảo những lợi ích thiết thực cho cả DN và người mua hàng như: người bán có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng; chủ động điều chỉnh sai sót (nếu có); có thể thiết lập nhiều máy tính tiền tại một điểm bán hàng… Đặc biệt, là tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng có thể tham gia dự thưởng Chương trình Hóa đơn may mắn theo thông tin trên HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có thông tin về căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.
Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/d3f5be52-925c-42f1-b734-c5fc3e31b045