Kinh doanh & pháp luật, Sức khỏe, Sức khỏe cộng đồng, Thông tin
Thuốc đông y giả, kém chất lượng len lỏi thị trường: Hệ quả khôn lường!
Thuốc đông y giả, kém chất lượng len lỏi thị trường: Hệ quả khôn lường!
(VietQ.vn) – Công an tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá hai đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả núp bóng “thuốc Đông y” điều trị xương khớp, dạ dày… hoạt động tinh vi trên mạng xã hội, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Thuốc đông y giả bán rầm rộ trên mạng
Thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, các đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook để quảng bá rầm rộ các loại thuốc “gia truyền”, “thảo dược Đông y” với công dụng điều trị bệnh, nhằm đánh vào tâm lý người tiêu dùng chuộng sản phẩm tự nhiên, an toàn.
Qua công tác nắm bắt tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thái Nguyên) đã phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu kinh doanh thuốc giả dưới danh nghĩa thuốc đông y. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra một căn nhà tại phường Cam Giá, TP.Thái Nguyên. Tại đây, phát hiện Hồ Thị Hoa (SN 1989) cùng nhiều người khác đang tổ chức đóng gói hàng loạt hộp thuốc nghi là thuốc điều trị các bệnh xương khớp, dạ dày, đại tràng.
Khai nhận tại cơ quan điều tra, Hoa cho biết đã mua thuốc bán thành phẩm trôi nổi trên thị trường, sau đó thuê người đóng gói, dán nhãn mang tên một loại thuốc đông y đã có thương hiệu để tạo lòng tin với người tiêu dùng.
Không dừng lại ở đó, đối tượng này còn tổ chức mô hình kinh doanh chuyên nghiệp với đầy đủ các bộ phận: tư vấn, chốt đơn, in đơn và đóng hàng. Trong đó, nhóm tư vấn phụ trách vận hành fanpage trên Facebook, nhắn tin và gọi điện để tư vấn, chốt đơn hàng. Sau đó, đơn hàng được chuyển đến nhóm đóng gói để giao cho khách. Trung bình mỗi tháng, nhóm của Hoa tiêu thụ khoảng 1.000 sản phẩm, thu lợi khoảng 200 triệu đồng.
Cùng thời điểm, tổ công tác khác tiến hành kiểm tra nơi ở của Đỗ Tiến Hùng (SN 1993) tại xã Đào Xá, huyện Phú Bình. Lực lượng chức năng thu giữ nhiều loại thuốc thành phẩm và bán thành phẩm không rõ nguồn gốc, chủ yếu là thuốc trị xương khớp. Hùng khai nhận toàn bộ số thuốc này được mua trôi nổi ngoài thị trường. Sau đó, Hùng thuê người đóng gói và dán nhãn với tên gọi thuốc đông y nhằm hợp thức hóa và tăng độ tin cậy cho sản phẩm.

Thuốc đông giả bị cơ quan chức năng thu giữ.
Đối tượng còn thuê 9 người tham gia vào quá trình kinh doanh, từ việc tạo fanpage, chạy quảng cáo, tư vấn bán hàng đến đóng gói sản phẩm. Nhờ quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội, trung bình mỗi tháng nhóm của Hùng tiêu thụ khoảng 2.000 sản phẩm, thu lợi bất chính khoảng 400 triệu đồng.
Tại hai địa điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật liên quan như: máy đóng gói, tem nhãn, điện thoại, máy tính, cùng hàng trăm hộp thuốc thành phẩm và bán thành phẩm nghi là hàng giả.
Theo Công an tỉnh Thái Nguyên, các loại thuốc này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không được kiểm nghiệm chất lượng, không có giấy phép lưu hành theo quy định của Bộ Y tế. Việc sử dụng những sản phẩm như vậy có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài hoặc điều trị các bệnh mạn tính. Đại diện Công an tỉnh khuyến cáo người dân không nên tin tưởng các loại thuốc rao bán trên mạng xã hội, đặc biệt là những sản phẩm gắn mác “đông y gia truyền” nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, thành phần rõ ràng.
“Các đối tượng thường lợi dụng tâm lý thích dùng thuốc Nam, thuốc thảo dược của người dân để trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng”, đại diện Công an nhận định.
Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết sẽ xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định pháp luật, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dược phẩm, đặc biệt là các kênh bán hàng online.
Tác hại khôn lường
Trong bối cảnh người dân ngày càng chuộng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, an toàn thì thuốc đông y trở thành lựa chọn phổ biến để điều trị nhiều loại bệnh mãn tính. Tuy nhiên, sự bùng nổ thị trường thuốc đông y không kiểm soát, đặc biệt là qua mạng xã hội, đang tạo cơ hội cho thuốc giả, thuốc kém chất lượng len lỏi vào đời sống, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
Không ít người bệnh tin tưởng tuyệt đối vào các loại “thuốc đông y gia truyền” được quảng bá rầm rộ trên Facebook, TikTok hay các hội nhóm “chữa bệnh không cần tây y”. Những lời cam kết như “điều trị tận gốc bệnh xương khớp, dạ dày, đại tràng”, “100% thảo dược thiên nhiên, không tác dụng phụ”, kèm theo hình ảnh giấy chứng nhận, phản hồi giả mạo của khách hàng, dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng là hàng thật.
Chị Lê Thị L. (45 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, thấy trên mạng quảng cáo loại thuốc Đông y của một thầy lang ở Bắc Giang, chỉ cần uống 2 tháng là khỏi. Tôi đặt mua, uống xong 3 tuần thì bị đau bụng, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo gan bị tổn thương do nhiễm độc thuốc’.
Trường hợp của chị L không phải cá biệt. Tại Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận bệnh nhân bị suy thận cấp sau khi sử dụng thuốc Đông y mua qua mạng không rõ nguồn gốc. Các xét nghiệm cho thấy mẫu thuốc có chứa corticoid – một loại chất chống viêm mạnh nhưng nguy hiểm nếu dùng bừa bãi.
Các chuyên gia y tế cảnh báo, thuốc đông y giả không chỉ không có tác dụng chữa bệnh, mà còn gây tổn thương nặng nề cho gan, thận, hệ tiêu hóa. Nhiều loại bị phát hiện có chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, gây nhiễm độc mãn tính. Một số khác trộn thêm tân dược như corticoid, kháng viêm mạnh để tạo cảm giác “giảm đau nhanh”, khiến người dùng lầm tưởng là hiệu quả thực sự.
PGS. TS Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia dược học, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Thuốc giả, thuốc kém chất lượng khi vào cơ thể không chỉ không chữa được bệnh mà còn phá hoại cơ quan nội tạng, gây rối loạn chuyển hóa, dị ứng, thậm chí tử vong’.
Ngoài nguy cơ sức khỏe, sử dụng thuốc giả còn làm xói mòn niềm tin vào đông y chính thống – vốn là di sản y học quý báu được công nhận và lưu truyền hàng nghìn năm.
Thị trường thuốc đông y hiện nay vẫn còn nhiều kẽ hở, đặc biệt là trên không gian mạng, nơi các đối tượng dễ dàng lập tài khoản ảo, fanpage ảo để lừa đảo. Trong khi đó, người tiêu dùng chưa có đủ kỹ năng nhận diện hàng thật – giả, lại bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo “ngọt như mía lùi”.
Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra thị trường dược phẩm, xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc giả. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân cảnh giác, không mua thuốc qua mạng nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được cơ quan y tế cấp phép.
Trong khi chờ hệ thống pháp luật và quản lý thị trường siết chặt hơn, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách chỉ mua thuốc tại các cơ sở y tế, nhà thuốc được cấp phép, tuyệt đối không tin vào những quảng cáo “thần kỳ” trên mạng xã hội. Bệnh tật cần được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc, đặc biệt là thuốc đông y không rõ nguồn gốc chẳng khác nào đánh cược sức khỏe của chính mình.
An Nguyên
Nguồn: https://vietq.vn/thuoc-dong-y-gia-kem-chat-luong-len-loi-thi-truong-he-qua-khon-luong-d233651.html |