Thông tin ngừng giải quyết thủ tục xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Lạng Sơn là không chính xác

Thông tin ngừng giải quyết thủ tục xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Lạng Sơn là không chính xác

Khánh Dung – Mấy ngày vừa qua, trên một số kênh thông tin có thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu một số loại hoa quả từ Việt Nam, từ đó lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng tạm dừng làm thủ tục thông quan mặt hàng hoa quả.

Mấy ngày vừa qua, trên một số kênh thông tin có thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu một số loại hoa quả từ Việt Nam, từ đó lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng tạm dừng làm thủ tục thông quan mặt hàng hoa quả.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý cửa khẩu Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, những thông tin trên là không chính xác.

Thông tin, Lạng Sơn, hàng nông sản qua các cửa khẩu, xuất hàng sang Trung Quốc

Ảnh minh họa. TL

Theo ông Đinh Trung Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý cửa khẩu (Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn): Hiện tại, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn hoạt động bình thường, không có hiện tượng ách tắc hàng hóa; lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn vẫn đang làm thủ tục xuất khẩu các loại hàng hóa bình thường và vẫn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các loại hàng hóa, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam xuất khẩu qua địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 6 cửa khẩu đang thực hiện làm thủ tục thông quan hàng hóa. Trong đó, cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là hai cửa khẩu có hoạt động biên mậu sôi động nhất. Với cửa khẩu Tân Thanh, mặt hàng thông quan chủ yếu là hoa quả tươi chiếm khoảng 85% tổng lượng hàng xuất khẩu. Với Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, mặt hàng hoa quả tươi chiếm khoảng 70% tổng lượng hàng xuất khẩu.

Tổng số phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông quan trong ngày 12/9/2023 là 1.230 xe. Trong đó, riêng số phương tiện có hàng xuất khẩu là 439 xe (gồm 376 xe hoa quả, 63 xe hàng khác).Và theo ước tính của Trung tâm Quản lý cửa khẩu, số lượng xe thông quan trong ngày 13/9/2023 đạt khoảng 1.200 xe trở lên.

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/thong-tin-ngung-giai-quyet-thu-tuc-xuat-khau-hang-nong-san-qua-cua-khau-lang-son-la-khong-chinh-xac-a142182.html