Thị trường ngày 5/4: Giá dầu, vàng, nông sản tăng nhanh, cao su đạt “đỉnh” 1 năm

Thị trường ngày 5/4: Giá dầu, vàng, nông sản tăng nhanh, cao su đạt “đỉnh” 1 năm

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Giá dầu, vàng, lúa mì, ngô, cao su… đồng loạt tăng nhanh do lo ngại về nguy cơ thiếu cung nếu phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Dầu tăng 3%

Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên thứ Hai (4/4) do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ bị thắt chặt hơn nữa nếu Châu Âu gia tăng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Giá dầu thô Brent – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – kết thúc phiên này tăng 3,14 USD, tương đương 3%, lên 107,53 USD/thùng. Tương tự, dầu thô khai thác ở Tây Texas (Mỹ) tăng 4,01 USD, tương đương 4%, lên 103,28 USD/thùng. Hoạt động giao dịch có nhiều biến động, khi giá cả 2 loại dầu ban đầu giảm hơn 1 USD, sau đó đảo chiều tăng nhanh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý về các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Moscow trong những ngày tới, mặc dù thời gian và phạm vi của gói mới chưa rõ ràng.

Trong khi đó, công ty dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia, Aramco, đã nâng giá bán chính thức cho châu Á vào tháng 5 tới đối với loại dầu chủ chốt của họ, dầu thô Arab Light.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết: “Điều đó cho thấy nhu cầu về dầu vẫn rất mạnh, và việc Mỹ giải phóng lượng dầu nhiều kỷ lục từ kho dự trữ sẽ làm cạn kiệt nguồn cung dầu từ Mỹ và khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn”.

Vàng tăng do lạm phát tăng và khả năng phương Tây tăng bổ sung trừng phạt Nga

Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các nước phương Tây có thể sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong bối cảnh lạm phát có khả năng sẽ còn tăng cao thêm nữa. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã hạn chế đà đi lên của giá vàng.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên vừa qua tăng 0,4% lên 1.932,78 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 0,5% lên 1,934 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures, cho biết khả năng lạm phát thậm chí sẽ còn tăng thêm nữa do đại dịch Trung Quốc cũng như cuộc chiến ở Ukraine khiến cho hoạt động vận chuyển hàng hóa bị chậm lại.

Các nhà đầu tư cũng đang trông đợi biên bản cuộc họp chính sách mới đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (vào thứ Tư, 6/4) để biết thêm những dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất tham chiếu qua đêm thêm nửa điểm phần trăm vào tháng tới hay không.

Đồng USD – một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư – đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần, cũng được hỗ trợ bởi lợi suất kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh dự đoán rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng mạnh. Những động thái này đã hạn chế đà tăng của vàng.

Kẽm tăng mạnh

Giá kẽm tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tuần vào hôm thứ Hai do lượng kẽm lưu trữ tại các kho xác nhận của Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm nhanh gây lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Hợp đồng kẽm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn LME phiên vừa qua có lúc đạt 4.435 USD/tấn, cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây, trước khi hạ nhiệt vào cuối phiên, để kết thúc ở mức 4.323 USD/tấn, giảm nhẹ 0,4% so với đóng cửa phiên trước.

Kim loại này – dùng để mạ thép – đã tăng giá khoảng 23% trong năm nay, sau khi tăng 28% vào năm 2021 và chạm mức cao kỷ lục vào tháng trước.

Lượng kẽm lưu trữ tại các kho của sàn LME giảm xuống còn 78.125 tấn, thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, và giảm so với khoảng 130.000 tấn vào giữa tháng 3.

Ngũ cốc tăng mạnh

Giá lúa mì, đậu tương và ngô Mỹ đều tăng trong ngày 4/4 do nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen bị gián đoạn bởi xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, khiến người mua chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn hàng của Mỹ.

Giá lúa mì giao dịch trên sàn Chicago phiên này tăng 25-3/4 US cent lên 10,10-1/4 USD/bushel, đậu tương tăng 19-1/2 cent lên 16,02-1/4 USD/bushel, trong khi ngô tăng 15-1/2 cent lên 7,50-1/2 USD/bushel.

Bộ kinh tế Ukraine cho biết xuất khẩu ngũ cốc của nước này trong tháng 3 thấp hơn 4 lần so với tháng 2 do cuộc khủng hoảng với nước Nga, trong khi các nhà xuất khẩu phải tìm cách vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt do các cảng biển vẫn bị lực lượng Nga phong tỏa.

Cà phê cao nhất 4 tuần

Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng phiên thứ năm liên tiếp, thêm tăng 2,2 cent vào lúc kết thúc phiên 4/4, tương đương 1%, lên 2,306 USD/lb, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất 4 tuần, là 2,3185 USD, theo xu hướng giá tăng chung trên toàn thị trường hàng hóa rộng lớn.

Các đại lý cho biết việc các quỹ gần đây thu hẹp quy mô ở các vị thế mua đã khiến thị trường “chín muồi” cho một đợt giá điều chỉnh theo xu hướng tăng.

Các công ty môi giới ở Brazil cho biết nông dân bán giảm tốc độ bán cà phê ra khi đồng tiền của nước này tăng giá.

Giá cà phê robusta giao tháng 5 phiên này giảm 7 USD, tương đương 0,3% xuống 2.132 USD/tấn.

Khí gas giảm nhưng vẫn gần cao nhất 9 tuần

Giá khí tự nhiên của Mỹ giảm nhẹ do dự báo thời tiết trong 2 tuần tới sẽ ôn hòa, song giá vẫn gần cao nhất trong vòng 9 tuần bởi trước đó đã có dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh trong khoảng thời gian đó.

Giá khí đốt kỳ hạn tương lai của Mỹ đã giảm 0,8 US cent, tương đương 0,1%, xuống còn 5,712 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Vào thứ Sáu, giá đã vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 27/1, sau 3 phiên tăng liên tiếp.

Trong tháng 3, giá khí đốt Mỹ trung bình đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm, trong khi giá khí đốt trên toàn cầu cũng như nhu cầu khí tự nhiên twang vọt khi một số quốc gia tìm cách cắt giảm lượng khí mua của Nga.

Giá khí đốt ở Châu Âu phiên vừa qua cũng giảm khoảng 4% xuống còn khoảng 35 USD/mmBtu. Từ đầu năm đến nay, thị trường khí đốt Mỹ có nhiều lúc diễn biến tương đồng với giá ở Châu Âu.

Cao su đạt ‘đỉnh” 1 năm

Giá cao su kỳ hạn tương lai giao dịch trên thị trường Nhật Bản tăng vọt trong phiên 4/4, lên mức cao nhất trong vòng 1 năm, do đồng yen yếu đi và giá nguyên liệu cao su ổn định.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Osaka tăng 8,0 yên, tương đương 3,1%, lên 269,8 yên (2,20 USD)/kg, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/3/2021, là 275,1 yên.

Giá cao su Thái Lan phiên vừa qua đạt mức cao nhất kể từ ngày 8/3, là 53,30 baht (1,59 USD)/kg.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 5/4