Thị trường ngày 30/3: Giá dầu, vàng, nhôm, ngũ cốc tiếp tục thoái lui

Thị trường ngày 30/3: Giá dầu, vàng, nhôm, ngũ cốc tiếp tục thoái lui

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Phiên giao dịch ngày 29/3, giá các mặt hàng từ dầu, vàng, palađi, nhôm, đường, cao su … tiếp tục sụt giảm do tiến triển của cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Nga và Ukraine.

Dầu giảm 2 USD

Giá dầu đóng cửa giảm 2 USD, do tiến triển của cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm kết thúc xung đột kéo dài nhiều tuần, mặc dù các nhà đàm phán của Moscow cho biết cam kết giảm quy mô hoạt động quân sự không thể hiện một lệnh ngừng bắn.

Sức ép hơn nữa lên dầu là việc phong tỏa tại Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của virus corona gây lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu có thể bị ảnh hưởng.

Chốt phiên 29/3, dầu thô Brent giảm 2,25 USD hay 2% xuống 110,23 USD/thùng, dầu WTI giảm 1,72 USD hay 1,6% xuống 104,24 USD/thùng.

Trong phiên có lúc cả hai loại dầu này đều giảm khoảng 7%. Giá dầu rời khỏi mức thấp nhất phiên khi nhà đàm phán của Nga cảnh báo rằng lời hứa giảm hoạt động quân sự của Nga không thể hiện một lệnh ngừng bắn và một thỏa thuận chính thức với Kyiv còn là một chặng đường dài phía trước.

Các nhà phân tích thuộc ANZ Research cho biết Thượng Hải chiếm khoảng 4% tiêu thụ dầu của Trung Quốc, việc phong tỏa mới tại Thượng Hải nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona cũng gây sức ép lên giá.

Sự suy yếu trong nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến duy trì suốt tháng 4 và tháng 5, bởi căng thẳng Nga – Ukraine, giá dầu cao và tình trạng Covid-19 của Trung Quốc.

Trong đầu phiên giá dầu tăng khoảng 2 USD do nguồn cung tiếp tục gián đoạn tại Kazakhstan và các nhà sản xuất lớn không có dấu hiệu tăng sản lượng đáng kể.

Kazakhstan có thể mất ít nhất 1/5 sản lượng dầu của họ trong một tháng sau khi cơn bão gây thiệt hại cho các điểm neo đậu sử dụng để xuất khẩu dầu thô.

Vàng thoái lui, palađi giảm 9%

Giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất một tháng trong khi palađi giảm gần 9%, do những dấu hiệu tiến triển trong cuộc đàm phán hòa bình Nga – Ukraine làm giảm nhu cầu các kim loại quý.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.916,28 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 1,4% xuống 1.912,2 USD/ounce.

Bạc giảm 0,5% xuống 24,71 USD/ounce và bạch kim giảm 0,4% xuống 980,49 USD/ounce.

Hy vọng kết thúc xung đột đã làm gia tăng tâm lý với các tài sản rủi ro trên các thị trường tài chính.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giữ gần mức cao nhất trong nhiều năm do đặt cược Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất tích cực để chống lại lạm phát tăng vọt. Giá vàng nhạy cảm mạnh với việc Mỹ tăng lãi suất do làm tăng chi phí giữ vàng.

Giá nhôm giảm

Nhôm cùng với các kim loại công nghiệp khác giảm sau khi Nga cam kết giảm hoạt động quân sự của họ quanh khu vực Kyiv và ở miền bắc Ukraine, làm giảm lo ngại về nguồn cung.

Các dấu hiệu cho thấy xung đột tạm lắng xuống khiến giá nhôm và các kim loại khác giảm. Các lệnh trừng phạt với Moscow đã gây ra những lo ngại về nguồn cung do Nga là một nhà sản xuất lớn về nickel, nhôm và đồng. Họ cũng là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho Châu Âu, nơi có khả năng gián đoạn do sản xuất nhôm và kẽm sử dụng nhiều năng lượng.

Giá nhôm giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME giảm 4,6% xuống 3.470 USD/tấn. Trong khi các kim loại cơ bản khác trên sàn LME đang rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản.

Đồng ổn định tại 10.337 USD/tấn, chì tăng 0,6% lên 2.383 USD/tấn, kẽm giảm 1,1% xuống 4.039 USD/tấn, nickel giảm 2,75 xuống 31.840 USD/tấn, thiếc giảm 0,4% xuống 42.375 USD/tấn.

Quặng sắt Đại Liên gần mức cao nhất trong 7 tháng

Giá các thành phần sản xuất thép tại Trung Quốc tăng do hy vọng có thêm chính sách để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất thép lớn nhất hiện nay đang chiến đấu chống Covid-19.

Quặng sắt Đại Liên kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 0,5% lên 867,5 CNY (136,24 USD)/tấn.

Tăng phiên thứ 4 liên tiếp, quặng sắt Đại liên đã chạm mức cao nhất 879 CNY/tấn, gần mức đỉnh 7 tháng tại 882,5 CNY/tấn trong phiên trước đó.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 tại Singapore giảm 0,1% xuống 154,8 USD/tấn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn thận trọng trong việc đẩy giá quặng sắt tăng sau thông báo của sàn giao dịch Đại Liên về phí giao dịch tăng và yêu cầu ký quỹ với giao dịch đầu cơ.

Giá quặng sắt Đại Liên đã tăng khoảng 30% trong năm nay bất chấp những động thái gần đây của chính quyền Trung Quốc nhằm kiềm chế đà tăng trong bối cảnh lo ngại về lạm phát khi giá hàng hóa tăng vọt.

Tờ Securities Times cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong quý hai.

Fitch Rating cho biết chi phí quặng sắt và than có thể vẫn cao trong năm 2022 do căng thẳng địa chính trị và các biện pháp của nhà nước nhằm giảm khí thải carbon. Họ cũng dự đoán nhu cầu thép phục hồi mạnh trong quý hai khi việc phong tỏa được dỡ bỏ.

Thép thanh tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,3%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,7%. Thép không gỉ giảm 0,8%.

Cao su Nhật Bản giảm theo giá ở Thượng Hải

Giá cao su Nhật Bản giảm theo xu hướng giá giảm tại Thượng Hải mặc dù đà giảm bị hạn chế bởi đồng JPY yếu.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 1,5 JPY hay 0,6% xuống 252,6 JPY (2,04 USD)/kg.

Các thương gia Trung Quốc dự kiến nhu cầu cao su tự nhiên suy yếu ở nước này do họ thấy sự sụt giảm trong sản xuất của nhà máy bởi việc phong tỏa ở Thượng Hải.

Hợp đồng cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 5 giảm 35 CNY xuống 13.360 CNY (2.097,53 USD)/tấn.

Giá đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 2,5% xuống 19,11 US cent/lb. Giá đường giảm bởi dầu giảm do tiến triển tích cực của cuộc đàm phán hòa bình Nga – Ukraine.

Giá đường cũng bị áp lực giảm bởi quyết định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thay thế CEO của công ty Petrobras sau nghi vấn về sự tăng giá nhiên liệu của công ty này. Các nhà máy đường Brazil không tích cực bán ra hiện nay.

Đường trắng cùng kỳ hạn giảm 14 USD hay 2,5% xuống 540,8 USD/tấn.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 tăng 1,15 US cent hay 0,5% lên 2,157 USD/lb sau khi giảm 3,3% trong phiên trước.

Các đại lý trích dẫn những lo lắng tiếp tục về nhu cầu sụt giảm tại Nga và Ukraine cũng như ở Trung Quốc sau khi Thượng Hải bước vào giai đoạn phong tỏa để kiềm chế sự gia tăng Covid-19.

Tuy nhiên đồng real của Brazil mạnh lên đã hạn chế đà giảm của cà phê arabica. Đồng real mạnh ngăn cản các đại lý bán arabica bởi lợi nhuận của họ bị giảm khi tính theo đồng nội tệ.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đóng của giảm 15 USD hay 0,7% xuống 2.125 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay ước tính tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đậu tương giảm theo ngô và lúa mì

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm, theo sự sụt giảm của lúa mì và ngô khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đạt được tiến bộ để kết thúc xung đột đã làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen này.

Đượng tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 21-1/4 US cent xuống 16,43 USD/bushel sau khi giảm xuống 16,22 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 28/2.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 22-1/4 US cent xuống 7,26-1/4 USD/bushel, sau khi giảm xuống 7,13-1/2 USD, giảm ở mức 35 US cent giới hạn một ngày.

Lúa mì đỏ mềm vụ đông cùng kỳ hạn giảm 42-3/4 US cent xuống 10,14-1/4 USD/bushel sau khi giảm xuống 9,72 USD, giảm 85 US cent là mức giới hạn một ngày.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 30/3: