Thị trường ngày 21/8: Giá dầu giảm 7 phiên liên tiếp, giá vàng, thép và đồng đảo chiều tăng

Thị trường ngày 21/8: Giá dầu giảm 7 phiên liên tiếp, giá vàng, thép và đồng đảo chiều tăng

Minh Quân |

(Tổ Quốc) – Đồng USD mạnh lên và lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tiếp tục gây áp lực lên thị trường hàng hóa, đẩy giá dầu giảm 7 phiên liên tiếp, đồng thời cũng khiến giá cao su, ngô, đậu tương lao dốc theo. Giá một số mặt hàng khác như đường và cà phê cũng giảm khi nỗi lo về thời tiết ở Brazil dịu lại.

Giá dầu giảm phiên thứ 7 liên tiếp

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 1,27 USD, tương đương 1,9%, xuống 65,18 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4, tính chung cả tuần mất khoảng 8%. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giao tháng 9 phiên này giảm 1,37 USD, tương đương 2,2%, xuống 62,32 USD/thùng, tính chung cả tuần mất hơn 9%.

Đồng USD đạt mức cao nhất hơn 9 tháng so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu đang xem xét việc giảm kích thích tài chính trong năm nay cũng góp phần làm giảm giá dầu, bởi giá mặt hàng này thường di chuyển ngược chiều so với USD, khi USD tăng làm cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua ở nước ngoài.

Giá khí đốt giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này do giá khí đốt và dầu ở châu Âu giảm cho cuộc cạnh tranh về nguồn cung nhiên liệu ngắn hạn giữa hai châu lục dịu lại.

Giá LNG trung bình đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 tại khu vực Đông Bắc Á tuần này ở mức khoảng 15,50 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), giảm 1,55 USD so với tuần trước; kỳ hạn tháng 9 vào khoảng 15,20/mmBtu.

Giá khí đốt kỳ hạn tương lai ở Châu Âu cũng giảm sau khi Gazprom của Nga nâng dự kiến về lượng cung cấp cho châu lục này, ít nhất cũng giúp giá hạ nhiệt trong bối cảnh Châu Âu đang cố gắng gia tăng lượng dự trữ cho các kho đang ở mức thấp kỷ lục nhất trong một thập kỷ.

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng biến động nhẹ trong phiên cuối tuần, đà tăng bị kìm hãm bởi USD mạnh lên, mặc dù sự lo ngại ngày càng tăng lên vè suy thoái kinh tế toàn cầu do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến giúp củng cố nhu cầu đối với kim loại quý như một nơi trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.782,45 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 tăng 0,1% lên 1.784 USD/ounce.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư vàng lúc này là cuộc họp hàng năm của các ngân hàng trung ương, trong đó có Fed tham dự, sẽ diễn ra vào tuần tới ở Jackson Hole, Wyoming, qua đó có thể làm sáng tỏ thêm về chiến lược tiền tệ và tiến trình nâng lãi suất của Fed.

Đồng hồi phục

Giá đồng tăng trong phiên vừa qua, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm mạnh nhất kể từ tháng 6 do lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc – nước tiêu thụ hàng đầu thế giới, khả năng Mỹ giảm kích thích kinh tế và số ca nhiễm Covid-19 tăng lên.

Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng tăng 1,8% lên 9.055 USD/tấn, hồi phục từ mức thấp nhất kể từ ngày 1/4 ở phiên liền trước – 8.894 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá kim loại được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và xây dựng này đã mất hơn 5%.

Trung Quốc chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ kim loại công nghiệp trên toàn cầu. Dữ liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng ở nước này đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Sắt thép hồi phục

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng nhẹ trong phiên cuối tuần sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm tuần thứ 5 liên tiếp do những bất ổn trên thị trường gia tăng bởi triển vọng nhu cầu yếu ở nước xuất thép hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

Kết thúc phiên, hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất – tháng 1/2022 – trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng 1,2% lên 784,50 CNY (120,67 USD)/tấn, song tính chung cả tuần giảm gần 6%.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 – giao dịch sôi động nhất – trên Sàn giao dịch Singapore phiên này cũng tăng 5,6% lên 137,85 USD/tấn, hồi phục từ mức thấp nhất trong vòng hơn 6 tháng ở phiên liền trước, nhưng tính chung cả tuần cũng giảm.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Giá giảm có liên quan đến nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc yếu đi.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải phiên vừa qua cũng tăng 1,5%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,3%, tính chung cả tuần cả 2 loại đều giảm. Thép không gỉ phiên cuối tuần giảm 1,2%.

Giá than đi ngang

Giá than tại Trung Quốc đi ngang trong phiên vừa qua. Theo đó, than luyện cốc vững ở mức 2.287 CNY/tấn, trong khi than cốc giảm nhẹ 1% so với mức 2.875 CNY/tấn của phiên liền trước.

Thị trường chứng khoán Đại Liên sẽ tăng phí giao dịch đối với một số hợp đồng than cốc và than luyện cốc từ ngày 24 tháng 8.

Giá cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản giảm trong phiên thứ Sáu (20/8), tính chung cả tuần cũng giảm tuần đầu tiên trong vòng 4 tuần, sau khi dữ liệu từ Chính phủ Nhật cho thấy giá hàng hóa tăng trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đang tác động đến kinh tế nước này.

Kết thúc phiên giao dịch, giá cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn Osaka giảm 9,3 yên hoặc 4,1% yên xuống 215,5 yên/kg, tính chung cả tuàn giảm 3,2%.

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 7 đã thu hẹp tốc độ giảm hàng năm trong ba tháng liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy lạm phát hàng hóa toàn cầu đang bù trừ phần nào áp lực giảm phát từ đợt giảm chi tiêu do đại dịch gây ra.

Trên sàn Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn giao tháng giảm 3,2% xuống 14.240 CNY/tấn.

Đậu tương và ngô giảm theo giá dầu

Giá đậu tương Mỹ kỳ hạn tương lai giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng, ngô cũng xuống thấp nhất gần 1 tháng do lo ngại về triển vọng kinh tế vĩ mô và bởi khu vực Trung Tây và đồng bằng của Mỹ đã có mưa, giúp cho cây phát triển tốt.

Giá đầu đậu tương kỳ hạn tương lai phiên này đã giảm hơn 5% do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) sẽ khuyến nghị giảm các quy định về pha trộn nhiên liệu sinh học ở quốc gia này trong năm 2021.

Kết thúc phiên giao dịch, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 29-1/4 cent xuống 12,90-3/4 USD/bushel, trong phiên có lúc xuống 12,77-1/4 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 28/6. Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 12 giảm 3,27 cent xuống 56,65 cent/pound. Giá ngô giao tháng 12 phiên này giảm 13-3/4 cent xuống 5,37 USD/bushel, sáu khi có lúc xuống chỉ 5,32-1/2 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 26/7.

Cà phê thấp nhất 10 phiên

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn New York giảm xuống thấp nhất trong 10 phiên do ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá chung của thị trường hàng hóa và giảm bớt lo ngai về mùa vụ của Brazil bởi tổn thất do băng giá có thể không nhiều như những ước tính ban đầu.

Cà phê arabica giao tháng 12 phiên này kết thúc ở mức gần như không thay đổi so với phiên trước, ở mức 1,815 USD/lb, trong phiên có lúc giảm xuống mức thấp 1,7810 USD/lb.

Cà phê robusta giao tháng 11 phiên này tăng 19 USD, tương đương 1,0% lên 1.882 USD/tấn.

Giá đường giảm

Giá đường kỳ hạn tháng 10 giảm 0,21%, tương đương 1,1%, xuống 19,58 cent/lb, trong phiên có lúc giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần.

Giá đường đang có sự điều chỉnh nhẹ sau khi đạt mức cao kỷ lục 4,5 năm, là 20,37 US cent/lb trong phiên 17/8 bởi dự báo sản lượng ở khu vực Trung Nam Brazil sụt giảm trong mùa này.

Giá đường trắng giao tháng 10 phiên này cũng giảm 5,50 USD hay 1,1% xuống 489 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 21/8: